Tiếng việt | English

Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái học tập và làm theo Bác Hồ

TQĐT - Những năm học qua, trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (Na Hang) đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, nhà trường không còn học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh khá và giỏi ngày càng tăng.

Một tiết học của cô và trò lớp 3A, trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (Na Hang).

Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học và THCS Hồng Thái có 26 cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy 15 lớp và 4 điểm trường với 161 học sinh. Trong đó, 64 học sinh bậc Tiểu học và 97 học sinh bậc THCS. Đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Thầy giáo Phạm Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Chi bộ có 15 đảng viên đều được phân công đảm nhận các chức danh chủ chốt trong Hội đồng sư phạm trường.

Thực hiện Chỉ thị 05, Chi bộ xác định việc làm theo thiết thực là mỗi giáo viên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn trường. Mỗi năm học, 26 cán bộ quản lý, giáo viên trung bình nhận đỡ đầu ít nhất 1 học sinh. Năm học này, cô giáo Triệu Kim Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận đỡ đầu em Lý Thị Phương, lớp 6. Nhà Phương ở thôn Khuổi Phầy - thôn xa nhất xã. Em được cô giáo Kim Anh thường xuyên quan tâm, kèm cặp trong học tập, hỗ trợ quần áo, đồ dùng học tập ngay từ đầu năm học này. Hay như cô giáo Ma Thị Trang nhận đỡ đầu 2 em học sinh Triệu Thị Diễm Hằng và Lý Văn Mái, lớp 5.

Em Mái thuộc hộ nghèo, có học lực yếu và thường xuyên bỏ học. Cô giáo Trang đã phối hợp sát sao với gia đình, động viên cả về vật chất, tinh thần nên Mái đã đến trường thường xuyên, chăm chỉ trong học tập. Trong học kỳ 1 vừa qua, em Mái từ học lực yếu vươn lên học lực trung bình. Còn với em Triệu Thị Diễm Hằng, do bố mẹ em đi làm ăn xa, em ở nhà với ông bà ở thôn Pắc Khoang cách trường 7 km nên cô Trang đã xin phép gia đình đón em về nhà mình để tiện chăm sóc và dạy dỗ. Hằng là 1 học sinh xuất sắc của lớp, luôn đi đầu trong các phong trào học tập và hoạt động Đội. 

Không chỉ thường xuyên quan tâm, động viên các em học sinh bằng tinh thần mà các giáo viên còn giúp đỡ các em bằng vật chất. Từ đầu năm học đến nay, đội ngũ giáo viên của trường đã ủng hộ các em 10 bộ quần áo trị giá 1,5 triệu đồng; 40 bộ đồ dùng học tập, 20 đôi dép trị giá 1 triệu đồng và 150 kg gạo. Những món quà tuy nhỏ, nhưng là động lực để những em học sinh nghèo có thêm ý chí, nghị  lực tiếp tục bám lớp, bám trường. 

Cô giáo Dương Kim Ngân dạy môn Toán, chủ nhiệm lớp 7 là hạt nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của trường chia sẻ, cô là người Cao Bằng lên công tác tại xã vùng cao với muôn vàn khó khăn. Bằng lòng yêu nghề, thương học sinh như con, cô luôn coi ngôi trường như là mái ấm thứ 2 của mình. Cô cũng như đội ngũ giáo viên của nhà trường tuy có vất vả trong đời sống sinh hoạt, kinh tế nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm học qua, cô đã có thành tích bồi dưỡng 3 học sinh đoạt 2 giải nhì, 1 giải khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện. Cô còn nhận đỡ đầu 2 học sinh: Hoàng Thị Xuân, Lý Thị Hương là người Mông và phụ đạo 2 em ngoài giờ học chính khóa, giúp các em tự tin hòa nhập với bạn bè. 

Em Hoàng Thị Xuân, học sinh lớp 7 bày tỏ, em rất vui khi được cô giáo Dương Kim Ngân giúp đỡ. Cô đã động viên, hướng dẫn chúng em học bài ngoài giờ học trên lớp để em nắm bài tốt hơn. Em sẽ cố gắng học tốt để không phụ công dạy dỗ và tình thương yêu của cô dành cho em. 

Với những nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị 05, Chi bộ nhà trường được được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2013 - 2018). Năm học 2017 - 2018, Chi bộ có 3 đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 21 giáo viên đạt danh  hiệu Lao động tiên tiến. Bằng những việc làm theo cụ thể, thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, chung tay xây dựng nhà trường trở thành ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao.                  

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục