Tiếng việt | English

Vừa dạy học, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Đến nay, học sinh lớp 12 đã đi học trở lại được gần 3 tuần sau thời gian nghỉ dài phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học và ôn tập, các trường học đã chủ động các giải pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh và giáo viên khi dạy và học trở lại.

Từ ngày 2-3, học sinh lớp 12 THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó, để đón học sinh lớp 12 trở lại trường, các trường THPT lên phương án, kế hoạch dạy học hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho giáo viên, học sinh khi dạy và học trở lại; phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tiến hành phun thuốc khử khuẩn, khử trùng. Đồng thời tiến hành vệ sinh khuôn viên, trường lớp, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khử trùng, đo thân nhiệt thường xuyên cho học sinh... 

Phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh lớp 12 đi học trở lại, trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã lắp đặt mới 3 hệ thống chậu rửa tay bằng inox. Đồng thời chuẩn bị 60 lít cồn 70 độ và các dung dịch khử khuẩn cho từng lớp học, trang bị khăn giấy lau tay cho học sinh, đặt nhiều biển hướng dẫn học sinh về phòng chống dịch Covid-19 ở những vị trí dễ nhìn để học sinh nâng cao hiểu biết và chủ động phòng chống dịch, bệnh.


Học sinh lớp 12 trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) đeo khẩu trang khi đến trường.

Tại trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) trong những ngày nghỉ và có học sinh đến lớp đều cử lực lượng thường trực trường, huy động giáo viên vệ sinh trường lớp thường xuyên. Theo thầy giáo Lý Văn Công, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2019 - 2020 nhà trường có 373 học sinh lớp 12. Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, nhà trường đã giao giáo viên các lớp giữ mối liên hệ thường xuyên với học sinh, phụ huynh, giao bài tập về nhà và tổ chức hướng dẫn học sinh tự ôn tập, học ôn qua các trang thông tin, Fanpage của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đến nay, nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương thực hiện phun thuốc khử khuẩn Cloramin B lần 3 và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh, nước rửa tay... tại các phòng học. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền lên phương án đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh trong thời gian đi dạy và học trở lại, tỷ lệ học sinh đến lớp đạt 100%.

Em Quân Thị Anh Thi, lớp 12C, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT nói, ngay khi trở lại trường học tập chúng em được các thầy cô kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nhà trường đã trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở chúng em thực hiện nghiêm việc giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập. 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản của Trung ương, của tỉnh. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; khẩn trương báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời...

Theo chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ lùi lại so với năm trước, sẽ tổ chức từ ngày 8 đến 11-8; thời gian kết thúc năm học lùi lại đến 15-7. Như vậy, vừa chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tổ chức dạy học trở lại theo đúng kế hoạch từ ngày 2-3, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Cùng với đó, nỗ lực đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục