Tiếng việt | English

Xây dựng mục tiêu phấn đấu trong năm học mới

- Những buổi học đầu tiên của năm học mới 2019 - 2020 đã bắt đầu. Bên cạnh việc nhanh chóng thích nghi với việc trở lại trường lớp sau những tháng nghỉ hè, các em học sinh cần sớm xây dựng cho mình kế hoạch học tập cũng như mục tiêu phấn đấu để có một năm học mới thành công, hiệu quả.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa đọc sách tại thư viện trường.

Việc xây dựng mục tiêu, kế hoạch trong học tập giúp cho các em học sinh có định hướng phấn đấu, từ đó cố gắng, nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm học. Em Lê Thục Anh, lớp 8D, trường THCS Phan Thiết (TP. Tuyên Quang) chia sẻ, bước vào năm học mới, dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, em đã xây dựng kế hoạch phấn đấu của mình. Trong đó, có những mục tiêu cần đạt được như: Tiếp tục giữ vững thành tích học sinh giỏi, đăng ký và tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Toán và cố gắng hơn nữa ở môn Ngữ văn, là môn học em có kết quả chưa cao ở năm học trước. Để thực hiện được mục tiêu đó, em cũng chọn cho mình những phương pháp, cách học ở từng môn để đạt được hiệu quả. Tiêu biểu như: Dành thời gian để làm bài tập Toán nâng cao hàng ngày, đọc thêm các sách tham khảo môn Ngữ văn…

Đối với nhiều bạn nhỏ, xây dựng mục tiêu phấn đấu trong năm học không chỉ giúp các em học tập tốt mà qua đó còn tích cực rèn luyện hạnh kiểm, nền nếp. Em Hà Thị Hoa, lớp 7A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa (Chiêm Hóa) nói, trong năm học mới này, em và các bạn sẽ tiếp tục học tập tốt để giành được nhiều “vé số học tập”. Đây là phong trào của Liên đội nhà trường nhằm mục đích thúc đẩy học tập trong học sinh toàn trường. Mỗi vé số tương ứng với một điểm tốt mà chúng em giành được trong tháng. Không chỉ vậy, bản thân em cũng nỗ lực để đạt được hạnh kiểm tốt bằng cách tích cực tham gia các phong trào của Đội như “Đôi bạn cùng tiến”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”…

Đối với các em học sinh cuối cấp, năm học mới là quãng thời gian chạy nước rút để các em hoàn thành mục tiêu phấn đấu trong suốt những năm học đã qua của mình. Em Nguyễn Xuân Cường, lớp 12C5, trường THPT Tân Trào nói, để đạt được mục tiêu trở thành sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, em đã lập kế hoạch phân bổ thời gian học tập và ôn bài hợp lý để việc học tập được hiệu quả. Bên cạnh đó, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, em cùng các bạn còn dành thời gian để học nhóm, cùng nhau ôn luyện những kiến thức đã được học để có thể đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm tới và thực hiện được ước mơ của mình. 

Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng là người luôn quan tâm, tạo điều kiện và giúp con có những mục tiêu học tập cụ thể. Chị Chu Thị Nga, thôn Cầu Xi, xã Thiện Kế (Sơn Dương) tâm sự, việc định hướng cho con lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch học tập trong năm học mới theo chị là điều cần thiết. Việc có kế hoạch rõ ràng, cụ thể giúp con tập trung hơn khi học bài ở nhà, cân đối thời gian vui chơi giải trí và học tập hợp lý, giúp con có động lực để cố gắng hơn trong học tập. Để con có thể lập ra mục tiêu và thực hiện có hiệu quả, chị cũng xem xét điểm mạnh, điểm hạn chế của con mình, từ đó gợi ý cho con lập kế hoạch, sớm hình thành thói quen tích cực trong năm học mới. 

Xây dựng kế hoạch học tập và phấn đấu trong năm học mới giúp các em học sinh sớm xác định mục tiêu rõ ràng, từ đó có động lực và chủ động hơn trong học tập. Qua đó rèn luyện tính tự lập, sáng tạo trong học tập và cuộc sống.    

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục