Tiếng việt | English

NTK Phương Anh ra mắt BST áo dài truyền thống đậm chất Hà Nội

Tối 5-3, nhà thiết kế (NTK) Phương Anh chính thức ra mắt BST áo dài mới mang nhiều nét truyền thống của phụ nữ Hà Nội. Hoạt động này của NTK trẻ thu hút sự quan tâm của những NTK thời trang danh tiếng và giới nghệ sĩ.

NTK trẻ Phương Anh ra mắt không gian áo dài đậm nét truyền thống.

Ấp ủ từ khá lâu để ra mắt một thương hiệu áo dài cá nhân riêng, mới đây NTK trẻ Phương Anh (áo dài PATA) chính thức ra mắt những bộ sưu tập áo dài mang dáng dấp truyền thống của phụ nữ Hà Nội. Đó là BTS “Mị” (có gắn những đồng tiền cổ trước ngực áo) lấy cảm hứng từ những nhân vật thánh nữ trong các cuộc diễn xướng hầu đồng - một nét đẹp văn hoá dân gian về nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam. Họa tiết đồng tiền cổ âm dương thể hiện sự huyền bí trên áo dài như dẫn dụ người xem lạc vào cõi khác. 


BST áo dài "Mị" mang hơi thở của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Bên cạnh đó, Phương Anh còn ra mắt 2 BST là “Quốc hoa” (sen) và “Hoa xuân”. Nếu như BST “Hoa xuân” lấy hình ảnh tiểu thư “lá ngọc cành vàng” trong những gia đình Hà Nội giàu có xưa có nét nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng vẫn sang trọng thì BST “Quốc hoa” lại được thiết kế theo phong cách cổ điển, quý phái. Các mẫu áo có 3 tà áo và hình ảnh hoa sen trên thân áo đại diện cho các yếu tố "công, dung, ngôn, hạnh" của người phụ nữ xưa.


Mẫu áo dài "Quốc hoa" được NSND Lan Hương mặc trình diễn.

Mẫu áo "Hoa xuân" được NSƯT Thu Hà mặc mẫu.

NTK trẻ Phương Anh cho biết, khi xu thế áo dài cách tân đang rầm rộ và gây ra nhiều tranh cãi trái chiều thì cô muốn hướng tới nét đẹp truyền thống, duyên dáng của áo dài. Vì thế, xu hướng trong các thiết kế của cô hiện tại và sau này vẫn trung thành với áo dài truyền thống, có chút hoài cổ và sử dụng thêu tay.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục