Cần định hướng rõ ràng khi du học

- Du học là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên, tuy nhiên, đó không phải là con đường “màu hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi khi đi du học, sinh viên không chỉ áp lực về bài vở, mà còn phải đối mặt với những khó khăn khi tự lập, nhất là vấn đề tài chính ở một nơi xa lạ. Do đó, mỗi người cần có những cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn con đường du học cho mình.

Sinh viên trường Đại học Tân Trào tìm hiểu thông tin du học tại Ngày hội việc làm
 và kết nối doanh nghiệp năm 2019.

Em Phạm Quỳnh Mỹ, sinh năm 1999, thị trấn Na Hang tâm sự, sau 1 lần được sang Nhật Bản du lịch em nhận thấy đây là một đất nước phát triển, văn minh, từ đó em đã có ước mơ được học tập tại đất nước mặt trời mọc. Em bắt đầu tìm hiểu qua các trang mạng, trang bị cho mình kiến thức về các địa danh, văn hóa, phong tục tập quán của nước bạn. Khi quyết tâm chọn con đường du học, em đã nói với gia đình và được bố mẹ ủng hộ. Sau khi tốt nghiệp THPT, em đã đi học tiếng Nhật tại một Trung tâm và thi đỗ kỳ thi tuyển sinh du học của trường Học Viện Nhật Ngữ Ohara Japanese Language School, Tokyo.

Tuy đã có sự chuẩn bị, nhưng thời gian đầu do những bất  đồng ngôn ngữ, nhất là sốc về văn hóa khiến em cảm thấy stress. Song giờ đây, sau hơn 1 năm sống xa gia đình, quen dần cuộc sống, bản thân em thấy mình trưởng thành, tự lập hơn rất nhiều, mọi việc lớn nhỏ mà trước đây em đều được bố mẹ lo cho thì giờ em có thể tự làm. Ngoài thời gian học, em còn làm thêm để có thể tự chi trả các khoản phí sinh hoạt và có thêm kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này. Tuy nhiên, không vì ham làm mà quên đi việc học, em sắp xếp thời gian và chọn công việc phù hợp với quỹ thời gian còn dư để đảm bảo giữa học và làm. 

Với mỗi phụ huynh, việc con mình được đi du học là một niềm hãnh diện. Tuy nhiên, việc lựa chọn môi trường học tập, thường xuyên quan tâm, nhắc nhở con em mình khi đi du học là rất quan trọng. Ông Hoàng Khanh, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) có con gái đi du học ở Úc được 2 năm cho hay, mong muốn cho con được khẳng định bản thân, phát triển năng lực, học được nhiều kiến thức bổ ích, vợ chồng ông đã tìm hiểu cho con đi du học. Ông đã chọn một công ty du học uy tín để tránh “tiền mất tật mang”, đảm bảo cả trong quá trình học của con nếu có vấn đề gì xảy ra hoặc cần giúp đỡ con vẫn nhận được sự hỗ trợ từ công ty. Gia đình ông còn luôn nhận được thông báo về tình hình học tập của con từ phía công ty nên cũng yên tâm phần nào. Mặc dù ở xa nhưng ông thường liên lạc, nhắc con phải không ngừng cố gắng.

Hiện nay, việc đi du học tự túc không còn quá khó khăn như trước với nhiều nước để lựa chọn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức, Canada, Mỹ, Singapore... Theo anh Mai Thế Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Havico chi nhánh Tuyên Quang, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang), đi du học giờ đây tuy không quá khó như trước, nhưng với những người mong muốn đi du học cần phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Sau khi lựa chọn được môi trường du học và ngành nghề yêu thích, các em phải qua thời gian từ 6 - 8 tháng học tiếng và kỳ sát hạch kiến thức, nếu đạt tiêu chuẩn mới được làm hồ sơ đi du học.

Mỗi quốc gia có phương pháp giáo dục và chi phí đi du học cũng khác nhau, vì vậy, mỗi phụ huynh và chính các em học sinh cần tìm hiểu kỹ về đất nước mình sẽ đến, trau dồi vốn ngôn ngữ tốt để có thể tự tin trong giao tiếp hàng ngày và quá trình học tập. Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ đi du học để kiếm tiền mà quên đi việc chính của mình là học, tích lũy kiến thức khiến kết quả học tập sa sút, ra trường khó có cơ hội xin được việc làm mong muốn. 

Du học tự túc chính là một trải nghiệm đầy thú vị, là con đường rộng mở cho tương lai các em, thế nhưng, việc các em có quyết tâm và đam mê thực sự hay không mới là điều quan trọng. Bởi chỉ khi có đam mê, tự vạch rõ mục tiêu, học tập bằng chính năng lực và khát vọng của mình thì bản thân các em mới không ngừng nỗ lực để đạt được ước mơ.           

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục