Cơ hội giúp người dân thoát nghèo

TQĐT - Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những hướng đi trong giải quyết việc làm, những năm qua, huyện Sơn Dương đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với thông tin chính thống về thị trường lao động, giúp người lao động thoát nghèo bền vững.

Chị Chu Thị Nguyệt (thứ hai từ phải qua), thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm (Sơn Dương)
đã thoát nghèo nhờ xuất khẩu  lao động.

Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động, thông tin về thị trường lao động chính xác nhất để người dân nắm bắt chủ động lựa chọn những công việc phù hợp với bản thân. Ông Nguyễn Thiên Toản, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, từ đầu năm đến nay, huyện có 33 trường hợp đi XKLĐ, phần lớn làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia với những ngành nghề như điện tử, may mặc, cơ khí, xây dựng và giúp việc gia đình. Không chỉ có mức lương cao và ổn định, nhiều lao động đã được tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến, được rèn luyện kỷ luật cao trong môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp tay nghề được cải thiện nên đã tự tin mở mang ngành nghề khi trở về nước. 

Trung bình thu nhập của người đi XKLĐ đạt từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Anh Đỗ Anh Tuấn, thôn Liên Thành, xã Phúc Ứng xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2010. Công việc của anh là làm trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo điện tử. Sau 4 năm kết thúc hợp đồng lao động, anh Tuấn đã có hơn 300 triệu đồng tiền tiết kiệm. Anh chia sẻ, nhận thấy việc đi XKLĐ qua con đường chính thống là phương án tối ưu và mang lại thu nhập cao nên cuối năm 2015 anh đã đăng ký và làm hồ sơ xin đi tiếp. Lần này anh tiếp tục chọn thị trường Hàn Quốc để làm việc.

Thượng Ấm là xã có đông người đi XKLĐ nhất huyện. Bà Nguyễn Thúy Tình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, nếu trước đây bà con trong xã còn lo ngại về việc đi XKLĐ thì giờ không lo nữa bởi những ai có nhu cầu đi XKLĐ đa phần đều được tư vấn, giới thiệu từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để đến với các đơn vị có uy tín trong việc tuyển dụng người đi xuất khẩu. Những người đi trước sau khi sang làm việc thấy thuận lợi lại giới thiệu với anh em, bạn bè. Nhiều gia đình cả 2 vợ chồng cùng đi XKLĐ. Sau khi hết hạn hợp đồng và trở về nước, với số tiền tiết kiệm được, nhiều gia đình đã đầu tư sửa sang, xây mới nhà ở, mua đồ dùng sinh hoạt và tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình chị Chu Thị Nguyệt, thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm trước đây là hộ nghèo. Năm 2011, chị tìm hiểu và đăng ký đi XKLĐ ở Đài Loan, làm việc ở lĩnh vực điện tử. Với thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng, trừ chi tiêu và những khoản hàng tháng gửi về gia đình, sau 3 năm làm việc chị đã tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng. Năm 2014, sau khi về nước chị đã dùng số tiền đó đầu tư mua máy móc và các vật dụng cần thiết cùng chồng nhận thầu xây dựng. Do biết cách làm ăn nên năm 2015, anh chị đã xây được căn nhà khang trang 2 tầng và đầu tư trồng gần 3.000 cây keo trên diện tích đất đồi của gia đình. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và trở thành hộ khá.

Từ hướng đi XKLĐ đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao trình độ, tay nghề và tăng thu nhập cho người lao động. Thời gian tới, huyện Sơn Dương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, tạo nguồn XKLĐ, góp phần tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương.         

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục