Công đoàn Viên chức tỉnh đảm bảo quyền lợi, chế độ cho nữ CNVC - LĐ

TQĐT - Công đoàn Viên chức tỉnh hiện có 1.757 cán bộ nữ sinh hoạt tại 62 công đoàn cơ sở. Quan tâm chăm lo quyền lợi cho cán bộ nữ, Ban Nữ công đã phối hợp với UBKT Công đoàn Viên chức tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi, chế độ cho nữ CNVC - LĐ.  

Những gia đình nữ CNVC - LĐ tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2011 - 2015
 được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen.

Tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ phát triển, khẳng định vai trò và vị trí của mình, Công đoàn Viên chức tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua trong CNVC - LĐ và triển khai sâu rộng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương hội LHPN Việt Nam phát động.

Từ đầu năm đến nay, đã có 1.712 nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở. Tích cực thi đua lao động, sáng tạo, năm 2015, đã có 1 tập thể và 2 cá nhân nữ đã được UBND tỉnh tặng bằng khen, LĐLĐ tỉnh tặng 1 cờ thi đua, 3 bằng khen, Công đoàn Viên chức tặng 8 giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Chị Vũ Phương Thúy, Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Viên chức tỉnh cho biết, quan tâm đào tạo phát triển cán bộ nữ, Công đoàn đã khảo sát thực trạng, xu hướng phát triển của đội ngũ cán bộ nữ trong phạm vi ngành và địa phương. Trên cơ sở đó quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, đề bạt phụ nữ vào các cương vị lãnh đạo, quản lý.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, có 13 chị được bầu giữ chức vụ Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; 2 chị được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XIV, 14 chị là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và 31 chị tham gia công tác lãnh đạo từ cấp phó các sở, ngành trở lên.

Để chị em phụ nữ nắm bắt kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, công đoàn các cấp thường xuyên vận động nữ CNVC-LĐ tích cực học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quán triệt kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; các nội dung liên quan đến lao động nữ.

Ban nữ công công đoàn các cấp tham mưu cho ban chấp hành công đoàn thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong cơ quan, đơn vị, phối hợp tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVC-LĐ.

Song song với công tác chuyên môn nghiệp vụ, Công đoàn Viên chức tỉnh thường xuyên chú trọng chăm lo các gia đình nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp với các công đoàn cơ sở thăm và tặng quà cho 12 gia đình nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá quà tặng trên 5 triệu đồng. 

Các tổ chức công đoàn cơ sở đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị hỗ trợ quà Tết cho 1.542 nữ CNVC - LĐ trị giá trên 185 triệu đồng... Nhiều công đoàn cơ sở như Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Tuyên Quang, Ngân hàng Nhà nước, Cục Thuế tỉnh, Hội Nông dân tỉnh... đã xây dựng quỹ tình nghĩa, quỹ thể thao, quỹ khuyến học, quỹ phụ nữ để chị em thăm hỏi, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn; duy trì thường xuyên việc gây quỹ tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng cho chị em vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình.      

Bài, ảnh: Đào Thanh 

Tin cùng chuyên mục