Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng

TQĐT - Đó là mục tiêu mà nhiều cơ sở đào tạo nghề trong cả nước đang hướng tới để học viên ra trường có việc làm ngay. Từ đó tăng cường mối liên kết, hợp tác giữa cơ sở dạy nghề với nhà tuyển dụng. Trên địa bàn tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang là đơn vị tiên phong trong công tác này.

Lớp liên kết đào tạo nghề may tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang. 

Từ năm 2012 đến nay, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã đào tạo nâng cao tay nghề cho hàng trăm lao động, công nhân các công ty trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH MSA-YB, Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang... Ông Nguyễn Quốc Quân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn đổi mới phương thức giảng dạy phù hợp, chú trọng thực hành để nâng cao chất lượng, đảm bảo học viên sau khi ra trường đã đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Việc đào tạo nghề theo đơn đặt hàng vừa giúp tránh lãng phí, giải quyết việc làm ngay cho nhiều lao động địa phương. Chị Trần Thị Thu Hiền, xã Đội Bình (Yên Sơn) học lớp nghề may theo hợp đồng giữa Công ty TNHH MSA-YB ở Khu Công nghiệp Long Bình An với Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang năm 2012 đến nay đã trở thành công nhân may lành nghề của công ty. Chị Hiền cho biết, với mức lương trung bình trên 4 triệu đồng mỗi tháng đã giúp gia đình chị nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đây chị nhận thấy việc đào tạo nghề giữa công ty và nhà trường rất hợp lý, hiệu quả. 

Các học viên lớp đào tạo công nhân nghề may của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang luôn được đội ngũ giáo viên tận tình hướng dẫn cách sử dụng máy may, hoàn thành một sản phẩm may. Chỉ sau 2 tháng học nghề, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề và được Công ty TNHH MSA-YB nhận vào làm việc. Trong quá trình học, học viên được công ty hỗ trợ tiền học phí, ăn trưa và tiền xăng xe. Chị Lý Thị Thương ở xã Thượng Ấm (Sơn Dương) nói, chị rất vui vì nhờ liên kết đào tạo giữa nhà trường với công ty mà chỉ vài tuần nữa là chị sẽ trở thành công nhân chính thức và nhận được mức lương ổn định. 

Việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tìm đầu ra sau đào tạo cho học viên đã được Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang chú trọng. Qua triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các nhà tuyển dụng. Ông Kim Kyung Gie, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSA-YB cho biết, chất lượng đào tạo tại nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu của công ty. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết đào tạo để mở rộng sản xuất.

Hiện nay, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đang đẩy mạnh liên kết, đào tạo, giới thiệu việc làm với các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh như Khu công nghiệp Long Bình An, Khu công nghiệp Bắc Ninh, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội)… Bên cạnh đó, nhà trường duy trì kết nối với các sàn giao dịch việc làm trong nước để học viên tìm được nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường, góp phần nâng cao thu nhập cho lao động, nhất là lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh.

  Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục