Tiếng việt | English

Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội

TQĐT - Các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh hiện nay đang thu hút học viên từ việc nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời tăng cường công tác liên kết với các doanh nghiệp, đào tạo nghề theo đơn đặt hàng hoặc nhu cầu, thế mạnh từng địa phương. Nhờ đó, nhiều học viên học xong đã xin được việc làm ngay, đem lại thu nhập ổn định.

Lớp đào tạo nghề may tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh có 15 cơ sở đào tạo nghề, trung bình mỗi năm đào tạo từ 8.000 đến 9.000 học viên với nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, một số ngành nghề ra trường có tỷ lệ xin được việc cao, thu hút nhiều học viên theo học như: Sửa chữa ô tô, lái xe ô tô, chăn nuôi thú y, sửa chữa điện công nghiệp và dân dụng, xây dựng... 

Trung tâm đào tạo lái xe, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều học viên học nghề lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi năm, Trung tâm đào tạo cho trên 1.000 học viên. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đào tạo cho gần 5.00 học viên các lớp lái xe ô tô các hạng.

Ông Lộc Văn Quang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe cho biết, các học viên đào tạo tại trường được học phần lý thuyết, thực hành và được cấp bằng lái theo Thông tư số 58 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Học viên học xong được cấp chứng chỉ nghề, tạo điều kiện thuận lợi để xin việc sau khi ra trường.

Tại trung tâm dạy nghề các huyện trên địa bàn tỉnh đều dựa trên thế mạnh của từng địa phương, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để tổ chức mở các lớp dạy nghề phù hợp. Tiêu biểu như Trung tâm Dạy nghề huyện Sơn Dương mở các lớp dạy nghề trồng mía, sửa chữa máy nông nghiệp; Trung tâm Dạy nghề huyện Hàm Yên dạy nghề trồng cam, nghề dệt thổ cẩm; Trung tâm Dạy nghề huyện Lâm Bình mở các lớp chăn nuôi dê, nuôi cá, trồng rau đặc sản cho lao động nông thôn… 

Ông Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Lâm Bình cho biết, từ việc lấy ý kiến về nhu cầu cần học nghề của người lao động, Trung tâm đã tham mưu với UBND huyện để mở các lớp dạy nghề cho lao động theo nhu cầu. Nhiều đối tượng học nghề là người nghèo, con em gia đình chính sách được ưu tiên hỗ trợ học nghề xong đã có việc làm, thu nhập ổn định.

Việc các cơ sở đào tạo nghề tuyển sinh ngày càng gắn với nhu cầu xã hội và phù hợp với điều kiện thực tế tại các địa phương đã giúp nhiều lao động trên địa bàn tỉnh có việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Chu Văn Hạnh, thôn Việt Thành, xã Tân Thành (Hàm Yên) cho biết, trước đây anh tham gia lớp học sửa chữa máy nông nghiệp và học thêm khóa đào tạo làm khung nhôm, cửa kính. Sau đó, anh vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng làm khung nhôm, cửa kính và bán thêm một số máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, bình quân mỗi tháng anh có thu nhập hơn 10 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Anh Ma Văn Đời, dân tộc Tày ở thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang (Lâm Bình) được tham gia lớp dạy nuôi dê do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức. Anh Đời chia sẻ, học nghề xong nắm vững kiến thức anh đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư mô hình nuôi dê trên diện tích vườn đồi của gia đình. Đến nay, đàn dê của gia đình anh đang phát triển tốt, bắt đầu đem lại thu nhập ổn định hàng tháng nhờ bán dê thịt.

Cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS, THPT; phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh tuyên truyền về công tác đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp cho lao động nông thôn. Nhờ đó, từng bước nâng cao nhận thức nghề nghiệp cho học sinh, lao động nông thôn để mỗi người có sự lựa chọn phù hợp, đáp ứng với nhu cầu xã hội. 

  Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục