Dạy nghề gắn với nhu cầu thực tiễn của nông dân

- Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh hiện nay đã mở các lớp dạy nghề cho nông dân đến tận thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên. Cùng với đó, Trung tâm đã lồng ghép xây dựng các mô hình sản xuất điểm, giúp nông dân nhanh chóng tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế.

Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã chọn mở lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm tại thôn 28, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang). Cả 35 học viên chủ yếu là dân tộc Cao Lan và Dao Quần trắng. Ban ngày bà con bận công việc đồng áng nên giờ học lý thuyết được dạy vào mỗi buổi tối. Sáng Chủ nhật ngày 29-11, các học viên thực hành buổi tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm tại nhà học viên Mễ Thị Quý. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, các học viên lớp học ai cũng hào hứng vì được “cầm tay chỉ việc”, các học viên thay nhau, người nhỏ thuốc, người lấy vắc xin tiêm cho gà, ban đầu còn khá bỡ ngỡ nhưng dần dần đều khá thuần thục.


Nông dân thôn 28, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) thực hành tiêm phòng cho gia cầm.

Chị Mễ Thị Quý phấn khởi cho biết, tối hôm trước, hai vợ chồng chị đã bắt nhốt đàn gà 100 con để cả lớp thực hành. Cũng như các hộ dân khác trong thôn, gia đình chị tận dụng đất vườn rộng, nhà gần suối để nuôi nuôi gà, vịt. Trước đây, do thiếu kiến thức, chưa biết cách phòng bệnh nên vẫn xảy ra hiện tượng gà, vịt chết gây thiệt hại lớn. Qua khóa học này, chị và các học viên khác tự tin “bắt bệnh” các bệnh thường gặp trên đàn gia cầm. Chị biết cách tiêm phòng định kỳ, điều trị một số bệnh cho đàn gia cầm; sử dụng một số chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học xử lý mùi hôi thối trong chăn nuôi. Từ việc nắm vững kiến thức học được, chị dự định năm tới sẽ đầu tư tăng quy mô gà, vịt lên để đáp ứng nhu cầu thị trường thực phẩm sạch, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bám sát kế hoạch tỉnh được giao và căn cứ nhu cầu đăng ký từ cơ sở, trong năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã mở 19 lớp dạy nghề cho 661 học viên nông dân. Các lớp học được mở theo các ngành, nghề phù hợp với thế mạnh của địa phương, các xã theo lộ trình xây dựng nông thôn mới, xã lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP. Tiêu biểu như các lớp nuôi cá ở xã Yên Lập (Chiêm Hóa), Đà Vị (Na Hang), trồng lạc (Thổ Bình), trồng cây ăn quả ở xã Thắng Quân (Yên Sơn), Minh Dân (Hàm Yên)…

Qua đánh giá các lớp học đã phát huy tính hiệu quả rõ rệt. Học viên sau khi học có thể thực hành, tiếp tục áp dụng kiến thức vào sản xuất. Ví như lớp trồng cây ăn quả, học viên có thể sử dụng trùn quế thay thế phân vô cơ vào cải tạo đất, tốt cho cây trồng, tạo môi trường trồng trọt trong lành; cách bẫy ruồi vàng, khắc phục được tình trạng quả bị vàng và rụng. Sau lớp chăn nuôi cá, học viên biết cách ủ thức ăn cho cá bằng chế phẩm vi sinh mang lại đa lợi ích, kích thích khả năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cá, cá lớn nhanh, giảm chi phí thức ăn.

Đồng chí Ma Công Nhúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thổ Bình (Lâm Bình) cho biết, xã Thổ Bình có diện tích trồng lạc lớn nhất huyện, với diện tích vụ xuân và vụ mùa gần 290 ha, sản phẩm lạc cũng được xã chọn thực hiện OCOP. Việc Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh mở lớp dạy nghề trồng lạc đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn của bàn con. Trong quá trình dạy nghề, Trung tâm đã kết hợp xây dựng mô hình thí điểm trồng lạc vụ đông áp dụng che phủ nilon, sử dụng phân trùn quế và chế phẩm sinh học tại 3 hộ dân ở thôn Bản Pước và Nà Coọn. Quá trình học, các học viên được học lý thuyết kết hợp thực hành trên chính đồng ruộng của mình từ khâu làm đất, che phủ nilon, gieo hạt, chăm sóc theo từng giai đoạn… Đây là kiến thức vừa dễ nhớ, dễ làm. Mô hình trồng lạc vụ đông thí điểm này đang rất khả quan cây lạc sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn thành công sẽ tạo sự chuyển biến lớn, đưa cây lạc trở thành cây trồng chính vào vụ đông trên toàn địa bàn xã, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.          

 Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục