Giải pháp tạo việc làm cho lao động khi về nước

TQĐT - Xuất khẩu lao động là hướng đi hiệu quả trong công tác tạo việc làm cho người lao động nhằm cải thiện kinh tế của nhiều gia đình, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn, vùng khó khăn. Những lao động sau khi trở về nước, có tay nghề và tác phong làm việc chuyên nghiệp là nguồn nhân lực dồi dào cho địa phương. 

Năm 2015, tỉnh ta có 389 người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu cho thị trường Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan, và tiếp nhận gần 100 lao động trở về nước. Hầu hết, người lao động khi trở về địa phương loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp. Không ít những trường hợp lâm vào tình trạng thất nghiệp.


Cán bộ Trung tâm Dịch vụ - Việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Anh Nguyễn Văn Thái, thôn Làng Gò, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2007, làm việc trong ngành cơ khí với mức lương 25 triệu đồng/tháng. Trừ hết những khoản phí sinh hoạt, mỗi tháng anh gửi về nhà khoảng 15 triệu đồng. Với số tiền tích góp đó, gia đình anh đã xây mới được ngôi nhà 2 tầng khang trang, mở một cửa hàng bán đồ tạp hóa cho vợ anh kinh doanh. Sau 7 năm làm việc nơi xứ người, anh muốn trở về quê hương gần gia đình, nhưng lại gặp phải khó khăn trong khi tìm công việc phù hợp với tay nghề. 

Cùng hoàn cảnh với anh Thái, chị Nguyễn Thị Hà, thôn Hưng Kiều 2, xã An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, năm 2009 chị đi xuất khẩu lao động tại Malaysia và được nhận vào làm may cho một công ty. Đến năm 2013, chị về nước. Những ngày đầu mới về, chị cũng đã đi xin việc ở nhiều nơi song không tìm được công việc phù hợp với tay nghề. Tình trạng thất nghiệp của chị chỉ chấm dứt khi được người quen giới thiệu vào làm văn phòng của một công ty du lịch tại Hà Nội.

Với những ưu thế về kỹ năng, kinh nghiệm, tác phong làm việc và trình độ ngoại ngữ, người từng đi xuất khẩu lao động được đánh giá là nguồn lao động có tay nghề, nếu không tận dụng sẽ là một lãng phí rất lớn cho việc góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Chính vì vậy, Trung tâm Giới thiệu việc làm của tỉnh hiện nay tổ chức nhiều phiên giao dịch với sàn giao dịch là những công ty trong nước và nước ngoài nhằm giúp cho người lao động tìm được công việc phù hợp. 

Bên cạnh những ngành nghề cần trình độ thì lao động xuất khẩu sang các nước Đài Loan, Malaysia làm giúp việc gia đình những năm gần đây cũng được nhiều người quan tâm. Chị Nguyễn Thị Vinh, thôn Chanh 1, xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, chị xuất khẩu sang Đài Loan làm giúp việc từ năm 2011 đến đầu năm 2015 thì trở về nước. Khi còn làm việc bên Đài Loan, chị cảm thấy khá thoải mái với công việc vì thu nhập khá và không mấy vất vả. Nhưng khi về nước, bản thân chị lại cảm thấy mặc cảm và chưa có hướng đi tiếp theo cho cuộc sống. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nói, chưa có con số thống kê chính xác về số lao động về nước trên địa bàn tỉnh, cũng như việc họ có tìm được việc làm phù hợp hay không. Nhưng có thể khẳng định, đa phần lực lượng lao động sau khi trở về nước đúng thời hạn hợp đồng có tay nghề và trình độ ngoại ngữ cao. Đó thực sự là nguồn nhân lực cần được khai thác. Do đó, trong năm 2016 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm của tỉnh tổ chức nhiều phiên giao dịch dành riêng cho những lao động xuất khẩu về nước. Bên cạnh đó, người lao động sau khi về nước cũng nên chủ động tìm kiếm cho mình hướng đi tích cực, những công việc phù hợp với tay nghề và điều kiện của từng địa phương. Từ đó, giúp họ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp, nhanh chóng ổn định cuộc sống.        

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục