Kiên Đài giải quyết việc làm cho người lao động

- Xã Kiên Đài là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Chiêm Hóa. Toàn xã có 810 hộ dân với trên 3.540 nhân khẩu, trong đó có trên 2.200 người trong độ tuổi lao động. Xác định tạo việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, xã đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp giúp người lao động có việc làm phù hợp.

Đồng chí Ma Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã Kiên Đài cho biết, xã đã chỉ đạo các thôn rà soát tổng số người trong độ tuổi lao động, tìm hiểu thông tin thị trường lao động tạo cơ hội về việc làm cho người dân. Hàng năm, xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các lớp tư vấn, giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động đi làm tại các khu công nghiệp trong nước. Đến thời điểm này, xã có trên 300 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trong nước. 


Mô hình chăn nuôi trâu sinh sản của gia đình ông Hứa Văn Dương, thôn Làng Đài 1,
xã Kiên Đài cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Triệu Văn Giáp, thôn Đèo Trám có 2 người con, trong đó cô con gái lớn đi làm Khu công nghiệp ở Thái Nguyên được 3 năm nay.  Anh cho biết, trước đây cuộc sống gia đình khó khăn lắm, nhà ở xuống cấp, nợ nần nhiều. Nhờ có con gái đi làm đã đỡ đần bố mẹ khá nhiều. Năm 2019, gia đình anh đã trả hết các khoản nợ, còn cải tạo, sửa chữa lại nhà cửa, cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn. 

Bên cạnh đó, xã chú trọng giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Hàng năm, UBND xã rà soát nhu cầu học nghề, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp học nghề tại chỗ như lớp nề, chăn nuôi cho người dân địa phương. Anh Hoàng Văn Hiện, thôn Làng Đài 1, xã Kiên Đài, cho biết, anh làm nghề xây đã nhiều năm, tuy nhiên chỉ là học “mót” qua anh em làng xóm nên tay nghề chưa cao. Từ khi tham gia khóa học nghề nề do xã tổ chức, tay nghề của anh đã được nâng lên rõ rệt. Anh mạnh dạn thành lập đội xây dựng, gồm 7-8 anh em trong thôn cùng nhau làm. Công trình nhiều, việc làm không hết, có thời điểm làm 2-3 công trình. Thu nhập anh em lao động ổn định, đạt từ 7-9 triệu đồng/người/tháng. Xã Kiên Đài đã triển khai nhiều mô hình, dự án phát triển kinh tế như nuôi vịt bầu; chăn nuôi trâu, bò sinh sản; nuôi trâu, bò đực giống. Người dân tham gia các dự án, mô hình kinh tế được vay vốn lãi suất thấp, hoặc không lãi, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, con giống. Thông qua các mô hình, dự án phát triển kinh tế góp phần nâng cao tỷ lệ người dân địa phương có việc làm, giảm nghèo, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Gia đình ông Hứa Văn Dương, thôn Làng Đài 1 phát triển mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Ông Dương chia sẻ, hiện tại gia đình ông có 9 con bò và 6 con trâu, trong đó có 11 con trâu, bò sinh sản. Để đàn trâu, bò phát triển hiệu quả, ông tiêm vacxin phòng bệnh đúng quy định. Hàng năm ông tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do xã tổ chức. Nhờ đó, ông có kiến thức phòng bệnh cho trâu bò như bệnh đầy hơi, cước chân, long móng... Bình quân mỗi năm ông có thêm từ 7 đến 8 con bê, nghé con; doanh thu bán trâu, bò giống, thương phẩm trên 100 triệu đồng/năm.

Từ những kết quả đạt được trong công tác tạo việc làm cho người lao động đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Đến nay, xã Kiên Đài còn 191 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 60% năm 2016 xuống còn 23% năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu/người/năm, tăng 11 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục