Lâm Bình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

TQĐT - Năm 2017, huyện Lâm Bình đã tổ chức được 11 lớp dạy nghề cho 335 học viên. Các học viên chủ yếu tham gia các lớp chăn nuôi, trồng trọt. Tỷ lệ học viên sau khi học xong có việc làm đạt hơn 80%. Anh Hoàng Văn Thao, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cho biết, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã cử cán bộ đến từng xã tìm hiểu tình hình lao động. Mỗi địa phương có sự khác nhau về dân cư, kinh tế, nên Trung tâm đều có những định hướng về đào tạo nghề phù hợp, từ đó xây dựng kế hoạch mở các lớp dạy nghề cụ thể, tránh tình trạng mở lớp tràn lan mà hiệu quả mang lại không cao. 

Các học viên tham gia lớp học may tại xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình.

Anh Ma Bá Chung, thôn Nà Coóc, xã Bình An nói, sau khi được cán bộ Trung tâm tư vấn, anh đã quyết định tham gia lớp học nghề sửa chữa xe gắn máy. Sau đó, anh đầu tư vốn mở cửa hàng chuyên sửa chữa, bảo dưỡng xe gắn máy. Với bản tính cẩn thận, chịu khó tìm hiểu, học hỏi, cửa hàng của anh hiện nay là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong xã. Mỗi tháng, trừ chi phí anh thu lãi gần 5 triệu đồng, cuộc sống của gia đình đã dần ổn định. 

Phần lớn các học viên tham gia học nghề đều định sẵn cho mình công việc sau khi kết thúc lớp học. Có những học viên lựa chọn làm việc tại địa phương nhưng có những học viên mong muốn dùng những kiến thức đã học để xin việc vào các khu công nghiệp với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt. Chị Vy Thị Quyên, xã Khuôn Hà, học viên lớp nghề may chia sẻ, trước khi tham gia lớp học, công việc chủ yếu của chị là làm nông nghiệp. Nguyện vọng của chị là được đi làm tại các khu công nghiệp. Vì vậy, khi huyện tổ chức học nghề may tại xã, chị đã đăng ký đi học để bước đầu nắm được những kỹ năng cơ bản của nghề. Sau khi học xong, chị sẽ xin vào làm việc tại Nhà máy may xuất khẩu Seshin VN2 đóng trên địa bàn tỉnh. 

Tuy đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương nhưng công tác đào tạo nghề của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, học viên tham gia các lớp học nghề hầu hết đều là đồng bào dân tộc thiểu số, việc tiếp thu kiến thức và ý thức kỷ luật trong các buổi học còn nhiều hạn chế. Các học viên sau khi học xong mới chỉ làm việc nhỏ lẻ, có rất ít người phát triển được những mô hình kinh tế lớn...

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 793 người, trong đó có 374 lao động tại địa phương; mở 2 lớp dạy nghề cho 70 học viên tham gia. Thời gian tới, huyện dự kiến mở thêm 8 lớp dạy nghề phục vụ nhu cầu học nghề cho hơn 300 lao động. Đồng thời, UBND huyện tập trung triển khai một số hoạt động như: Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư sản xuất, hình thành các cụm sản xuất hàng hóa, phát triển thương mại… Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục