Tiếng việt | English

Nà Hang chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động

TQĐT - Huyện Nà Hang hiện có 88 công đoàn cơ sở với 2.024 CNVC-LĐ. Để bảo vệ quyền lợi cho CNVC-LĐ, các cấp công đoàn huyện Nà Hang chú trọng việc kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến CNVC-LĐ, đặc biệt là chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động... 

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Nà Hang trao tiền hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”
cho chị Triệu Thị Nay, giáo viên Trường Tiểu học Sinh Long (Nà Hang).

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 6 công ty TNHH về thực hiện các chế độ chính sách với người lao động. Qua kiểm tra, các cơ quan, đơn vị đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu các công ty kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại đảm bảo quyền lợi cho người lao động. LĐLĐ huyện chỉ đạo, quán triệt công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc việc tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% công đoàn cơ sở cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 11/11 doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. Đại diện các tổ chức công đoàn ký kết với chủ doanh nghiệp về các tiêu chí và tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016.

Đồng chí Chẩu Văn Khỏe, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nà Hang cho biết, hiện nay 100% CNVC-LĐ trong cơ quan hành chính Nhà nước có việc làm và thu nhập ổn định; ở khu vực sản xuất kinh doanh con số này là 85%. Qua khảo sát thực tiễn, hiện tại số lao động làm việc tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh có mức thu nhập đạt trung bình từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng. Nổi bật có một số doanh nghiệp đảm bảo người lao động có việc làm ổn định, đạt mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/người/tháng, như Công ty TNHH Phú Vinh, Công ty TNHH Xuân Trường, Công ty TNHH Thường Mai... Đây cũng là những doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chú trọng chăm lo đời sống gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ huyện đã phát động nhiều phong trào có ý nghĩa như “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ vốn tạo việc làm cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã thẩm định 3 hồ sơ của 3 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đề nghị LĐLĐ huyện hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn”; phát động đoàn viên công đoàn ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn” được 40 triệu đồng; thực hiện vay luân chuyển từ nguồn vốn tạo việc làm 120 của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 8 đoàn viên vay 80 triệu đồng.

Gia đình chị Triệu Thị Nay, giáo viên Trường Tiểu học Sinh Long có hoàn cảnh khó khăn. Chồng mất sớm, một mình chị Nay nuôi 3 con ăn học. Bản thân chị thường xuyên đau ốm không làm được việc nặng. Chị Nay tâm sự: Được quỹ “Mái ấm Công đoàn” ủng hộ 20 triệu đồng giúp chị xây dựng được ngôi nhà cấp 4 kiên cố vững chắc là niềm vui mong ước cả đời của chị. So với căn nhà siêu vẹo “nắng tới mặt, mưa tới đầu” trước đây thì căn nhà này là nguồn động lực lớn lao giúp chị vươn lên trong cuộc sống, động viên con cái làm ăn.

Việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ cũng như tổ chức các hoạt động xã hội của LĐLĐ huyện Nà Hang đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Các hoạt động này giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.             

Bài, ảnh: Quý Khang

Tin cùng chuyên mục