Nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động ngay từ đầu năm

TQĐT - Năm 2015 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 19.500 lao động, đạt trên 108% kế hoạch. Phát huy những kết quả đạt được, ngay từ đầu năm 2016, nhiều giải pháp về lao động, việc làm tiếp tục được các cấp, các ngành triển khai đồng bộ. 

Học viên ngành Lâm nghiệp của Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang thực hành đo 
chiều cao và bán kính cây rừng.

Đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, căn cứ Kế hoạch lao động, việc làm năm 2016 của UBND tỉnh, Sở đã tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về lao động việc làm, an toàn vệ sinh lao động; phối hợp với các huyện, thành phố triển khai Chương trình lao động, việc làm và dạy nghề giai đoạn 2016 - 2020 gắn với việc xây dựng kế hoạch sử dụng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương. Đồng thời, chú trọng chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ, nhất là các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020...

Tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, công tác tuyển sinh đã ngày càng gắn với nhu cầu xã hội. Nhiều ngành nghề có tỷ lệ xin được việc làm sau đào tạo khá cao, phù hợp với thực tế địa phương đã thu hút được nhiều lao động nông thôn theo học. Tiêu biểu như nghề sửa chữa ô tô, lái xe ô tô, chăn nuôi thú y, sửa chữa điện công nghiệp và dân dụng, xây dựng… Năm 2016 Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang có kế hoạch tuyển sinh trên 1.000 học viên. Trong quá trình đào tạo nghề, trường thường xuyên tổ chức thực hành, thực tế nghề nghiệp; liên kết với các đơn vị tuyển dụng lao động đào tạo theo đơn đặt hàng, học viên học xong có việc làm ngay.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15 cơ sở đào tạo nghề, mỗi năm đào tạo nghề cho từ 8.000 đến 9.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 45,8%, trong đó tỷ lệ qua đào tạo nghề là 27,5%. Đặc biệt đã xuất hiện các cơ sở đào tạo nghề tư nhân với quy mô ngày càng lớn, điển hình là Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Tâm Anh thuộc Công ty TNHH Tâm Anh (TP Tuyên Quang). Công ty TNHH Tâm Anh đã đầu tư xây dựng hệ thống sân bãi tập lái xe, nhập về các loại ô tô hiện đại… đáp ứng yêu cầu dạy nghề lái xe ô tô theo Thông tư 58 của Bộ Giao thông vận tải. Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Công ty cho biết, nhu cầu học lái xe ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó, thời gian tới, Công ty tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dạy nghề, đảm bảo học viên sau khi ra trường tự tin với ngành nghề đã học.   

Các huyện, thành phố trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và trong nước tuyển dụng lao động đi làm việc. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh dịch vụ… tạo ra việc làm ổn định tại chỗ. Ở trung tâm các xã, thôn, bản đều có bảng thông tin về tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động đi làm việc tạo điều kiện thuận lợi để lao động nông thôn tìm kiếm cơ hội việc làm. Anh Nguyễn Văn Tỵ ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn) cho biết, hiện nay có nhiều kênh tuyển dụng lao động đã tạo điều kiện cho người dân tìm được việc làm phù hợp. Qua trang thông tin việc làm của tỉnh, anh đã tìm được việc làm tại Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam (chuyên sản xuất linh kiện điện tử) ở Hà Nội với mức lương từ 5 triệu đồng trở lên/tháng. Còn Anh Nguyễn Văn Thắng ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) làm việc tại Công ty TNHH MTV Gas Vạn Lộc thuộc Khu công nghiệp Long Bình An cho rằng, tỉnh đang tạo điều kiện thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, mở ra cơ hội có nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh có việc làm ổn định.

Với các giải pháp đồng bộ được triển khai chắc chắn đến hết năm 2016, toàn tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 19.000 lao động, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

  Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục