Sàn giao dịch việc làm: Kết nối người lao động và doanh nghiệp

TQĐT - Trước nhu cầu ngày càng lớn về việc làm của người lao động và tuyển dụng lao động có tay nghề của các doanh nghiệp, các sàn giao dịch việc làm trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, tạo điều kiện tốt nhất để người lao động tìm được việc làm phù hợp. 

Người lao động tìm hiểu thông tin từ sàn giao dịch việc làm tại thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa).

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang cho biết, với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, thời gian qua, hoạt động giới thiệu việc làm qua sàn giao dịch đã trở thành mô hình hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn. Các phiên giao dịch ngày càng thu hút đông đảo số người trong độ tuổi lao động tham gia. Đáng chú ý, nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh ở các phiên đa dạng giúp lao động có nhiều sự lựa chọn, tìm được nghề học và việc làm phù hợp. 

Hoạt động giới thiệu việc làm thông qua các phiên giao dịch do Trung tâm Giới thiệu việc làm Tuyên Quang triển khai thời gian qua đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh. Năm 2015, đã có hơn 37 lượt công ty tham gia các phiên giao dịch, tư vấn cho 1.410 lượt lao động, trong đó có 127 lao động được tuyển dụng. Anh Đào Văn Long, thôn An Hòa 2, xã An Tường (TP Tuyên Quang) tham gia phiên giao dịch lần thứ nhất năm 2015 chia sẻ, qua tham khảo thông tin trên bảng niêm yết của từng công ty, doanh nghiệp tuyển dụng và được sự tư vấn của cán bộ trung tâm, anh đã tìm được công việc lắp ráp máy in tại Công ty TNHH Brother Việt Nam (Hải Dương) với môi trường làm việc an toàn và mức lương ổn định, hàng tháng anh đã gửi tiền về giúp đỡ gia đình.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện điều tra, khảo sát, nắm bắt số lao động thất nghiệp, kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm hiệu quả. Để người lao động nắm bắt được thông tin tuyển dụng, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, đưa thông tin tuyển dụng tới các xã, phường, thị trấn, trực tiếp tổ chức các sàn giao dịch tại các huyện, nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc tìm hiểu và đăng ký tuyển dụng. Chị Hoàng Thị Hiền, thôn Đồng Hương, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cho biết, nhờ sự tư vấn của cán bộ Trung tâm, chị đã tham gia học nghề kế toán doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện Phú Thọ.

Để phát huy hiệu quả sàn giao dịch, năm 2015, Trung tâm chính thức tham gia phiên giao dịch online. Bằng hình thức kết nối trực tuyến giúp doanh nghiệp và người lao động rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin cho nhu cầu lao động và việc làm, người lao động tìm được việc làm, tiếp cận công việc phù hợp với trình độ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị, doanh nghiệp tìm lao động có trình độ tay nghề phù hợp với yêu cầu công việc.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, xem xét và thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, đẩy mạnh tuyên truyền những cơ chế, chính sách pháp luật, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, thực hiện công tác dạy nghề phù hợp cho người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Năm 2015, Trung tâm đã tiếp nhận và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 1.000 lao động với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Tuyên Quang đã góp phần phát triển đa dạng các giao dịch thị trường lao động, kết nối cung, cầu lao động một cách hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác tư vấn việc làm; liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia các phiên giao dịch để giải quyết việc làm cho người lao động một cách hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục