Tiếng việt | English

Sôi động thị trường việc làm dịp Tết

TQĐT - Vào tháng Chạp, nhu cầu tuyển dụng lao động ở thành phố Tuyên Quang tăng cao. Đây là thời điểm nhiều cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phục vụ thị trường Tết có nhiều nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp cuối năm của người dân.

Nhân viên nhà hàng Nam Nga, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang)
chuẩn bị đồ phục vụ khách.  Ảnh: Thu Hằng

Ông Hứa Văn Thư, đại lý phân phối bánh kẹo, tổ 34, phường Phan Thiết cho biết, vào tháng 12 âm lịch, để đáp ứng nhu cầu công việc, ông thường đăng tin tuyển dụng nhân viên bốc vác, giao hàng. Với khối lượng công việc nhiều hơn gấp 4, 5 lần, ông phải tìm thêm 4 - 5 lao động mới có thể đảm bảo hiệu quả công việc. Ông cũng rất lo lắng vì thời gian này nhiều cửa hàng, doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động làm thêm, nên việc tìm người làm rất khó.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Lan, chủ cửa hàng bán quần áo trên đường Quang Trung chia sẻ, người dân thường có tâm lý sắm đồ vào dịp cuối năm để chuẩn bị đón chào năm mới. Chị đã nhập hàng Tết từ 2 tuần nay, với 3 nhân viên như ngày thường cửa hàng làm không xuể vì lượng khách quá đông, nhất là những ngày cuối tuần. Chị Lan đã treo biển tuyển nhân viên làm ca và ưu tiên các bạn sinh viên nữ.

Các nhà hàng, quán ăn nhiều biển tuyển nhân viên cũng đã được treo cách đây nửa tháng. Chị Phạm Thị Ngọc Hoa, chủ nhà hàng ẩm thực số 5, đường Tuyên Quang - Hà Nội cho biết, từ cuối tháng 11, cửa hàng đã đăng tuyển lao động trên các trang mạng xã hội. Tết là dịp đoàn tụ gia đình, nhiều nhân viên có xu hướng nghỉ việc ngày cuối năm hoặc trong Tết.

Trong khi đó, cửa hàng chỉ tạm ngừng hoạt động trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Mặt khác, tuyển dụng sớm cũng là cách để nhân viên mới quen việc, tránh sơ xuất khi làm việc vào thời điểm đông khách. Hiện nay, cửa hàng đang cần tuyển 3 nhân viên phục vụ ca ngày và 6 nhân viên phục vụ ca tối với mức lương ngày Tết cao gấp 2 lần ngày thường.

Đối tượng lao động thời vụ thường là lao động phổ thông hoặc các bạn sinh viên tranh thủ thời gian để kiếm thêm thu nhập. Em Hoàng Văn Bảy, sinh viên  Trường Đại học Tân Trào cho biết, em vừa xin được công việc phục vụ tại 1 quán ăn với mức lương 70 nghìn đồng/ca. Vào các ngày Tết, tiền lương được chủ quán trả 200 nghìn đồng/ca. Buổi sáng lên lớp, buổi chiều em sắp xếp thời gian đi làm để kiếm thêm thu nhập và cũng  là dịp để cải thiện thêm kỹ năng giao tiếp cho bản thân. 

Theo ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang, thị trường lao động dịp Tết Nguyên đán sôi động hơn ngày thường. Công việc thường là bán hàng, tiếp thị sản phẩm, phục vụ được đăng tải khá nhiều trên các trang mạng xã hội.

Người lao động muốn tìm được công việc tăng thêm thu nhập cần sáng suốt lựa chọn, tránh bị lợi dụng, lừa đảo. Người lao động có nhu cầu được hỗ trợ thông tin cũng có thể thông qua trung tâm để được tư vấn, giới thiệu công việc phù hợp với năng lực và hoàn cảnh.

Thu Trang

Tin cùng chuyên mục