Thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Thời gian gần đây, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp rất thiếu lao động, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nguyên nhân là do lực lượng lao động trẻ đi làm ăn xa, để lại sự thiếu hụt lao động nơi quê nhà.

 Lao động huyện Xín Mần (Hà Giang) được người dân xã Phù Lưu thuê thu hoạch cam cho kịp thời vụ.

Hàm Yên đã bước vào vụ thu hoạch cam sành. Cũng như những năm trước, câu chuyện thuê nhân công lao động luôn làm các nhà vườn trồng cam phải đau đầu. Anh Vũ Trung Kiên, thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành (Hàm Yên) cho biết, gia đình anh có 10 ha cam, với sản lượng khoảng trên 300 tấn cam/vụ. Là đầu mối cung ứng cam cho các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng nên ngoài sản lượng cam của nhà anh Kiên còn thu mua thêm các vườn lân cận. Trung bình mỗi ngày, anh Kiên hợp đồng tiêu thụ khoảng 30 tấn cam, ngày cao điểm lên đến 100 tấn cam. Lượng cam cung ứng lớn, anh Kiên cần khoảng 40 đến 60 lao động cắt cam từ vườn về, tuyển cam, đóng thùng xuất ra thị trường. Tuy nhiên, anh Kiên cũng không thể thuê được lao động tại chỗ mà phải sang các tỉnh lân cận như Hà Giang, Bắc Cạn để thuê người. Giữ chân người làm, anh Kiên đã phải trả công rất cao, trung bình từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/người/ngày tùy theo công việc. Không chỉ riêng gia đình anh Kiên, nhiều gia đình trồng cam thuộc các xã Phù Lưu, Bạch Xa, thị trấn Tân Yên cũng khó tìm được lao động để làm việc khi mùa thu hoạch cam đang vào vụ chính. 

Thiếu nhân công trong thu hoạch mía, chè đã gây ra tâm lý lo lắng cho cả doanh nghiệp, người sản xuất. Ông Lục Văn Viết, thôn Mai Sơn, xã Chiêu Yên (Yên Sơn) cho biết, để thu hoạch được 3 ha mía, vợ chồng ông phải đi vào các thôn xa, thậm chí là đi sang cả xã lân cận Lực Hành, Quý Quân hợp đồng đặt trước với người lao động. 

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, lo ngại nhất hiện nay dây chuyền ép mía đã được công ty đầu tư nâng công suất từ 2.500 tấn/ngày lên 4.000 tấn/ngày, lượng mía nguyên liệu cho dây chuyền ép tăng gần gấp đôi nên đòi hỏi tiến độ thu hoạch cũng phải nhanh hơn. Tuy nhiên, trước thực tế nguồn lao động bị thiếu hụt như hiện nay sẽ khó có thể đáp ứng dây chuyền sản xuất. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu lao động trong nông nghiệp là do “làn sóng” thanh niên đi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy ngày càng nhiều. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng thôn Xá Ngoại, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) giãi bày, lực lượng thanh niên, đàn ông có thể đảm nhận được các công việc nặng nhọc đều đi làm xa, trong thôn chỉ còn người già, trẻ nhỏ nên không những sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng mà việc xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn của thôn cũng bị chậm tiến độ. Như hiện nay, kế hoạch làm đường giao thông nội đồng, làm nhà văn hóa và lắp đặt kênh mương của thôn đều chưa xong do không có lao động. 

Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho rằng, giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa nhằm giảm bớt lao động thủ công. Tỉnh đang tiếp tục thực hiện Quyết định số 68/QĐ-TTg, ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ các tổ chức, cá nhân mua sắm máy móc để phục vụ sản xuất nhằm giảm tổn thất trong thu hoạch. Tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp, tổ hợp tác, người nông dân liên kết thực hiện mô hình cánh đồng lớn để ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu nặng nhọc như làm đất, chăm sóc, thu hoạch từng bước giải phóng sức lao động của con người.                 

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục