Triển khai hiệu quả các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

TQĐT - Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh tạo việc làm mới cho 100.000 lao động. Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2016, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo.

Công nhân Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Viên Châu (TP Tuyên Quang)
sản xuất gạch đất sét nung.

Ông Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, để đảm bảo trong năm 2016 giải quyết việc làm cho 19.000 lao động, toàn tỉnh sẽ chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là ở các xã thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, trung tâm dạy nghề các huyện, thành phố tăng cường công tác tư vấn, tuyển sinh lao động gắn với nhu cầu xã hội. Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như mở các phiên giao dịch việc làm, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi… đưa thông tin tuyển dụng của những công ty uy tín trong và ngoài tỉnh đến các huyện, thành phố giúp người lao động tiếp cận dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hiện nay, số lao động chưa qua đào tạo ở tỉnh ta còn chiếm tỷ lệ lớn là một thực tế khó khăn của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh. Chính vì vậy, để giảm tỷ lệ người thất nghiệp tại khu vực nông thôn và tạo nguồn lao động chất lượng, trung tâm dạy nghề các huyện, thành phố, các tổ chức, đoàn thể đã trực tiếp phối hợp, liên kết đào tạo nghề. Chương trình đào tạo chuyển mạnh từ đào tạo theo năng lực có sẵn sang đào tạo nghề theo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và nhu cầu của thị trường lao động; gắn đào tạo nghề với chiến lược quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Công tác đào tạo được đổi mới và phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo điều kiện để lao động nông thôn tham gia học nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu học nghề của mình. Qua đào tạo nghề, trình độ tay nghề của người lao động được nâng lên, do vậy, hiệu suất lao động, mức thu nhập, đời sống của người lao động được cải thiện rõ nét. Năm 2015, toàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo được 9.038 người lao động, đạt 113% kế hoạch. Những nghề nghiệp gần gũi, dễ học, có tỷ lệ xin được việc làm cao, phù hợp với lao động vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số như sửa chữa điện dân dụng, chăn nuôi thú y, trồng cây công nghiệp… đã tạo cho các học viên cơ sở vững chắc để phát triển kinh tế gia đình. 

Ngoài ra, người lao động, các doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện để tiếp cận chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Ứng Hòa, xã Thắng Quân (Yên Sơn) chia sẻ, công ty luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về chính sách, thủ tục pháp lý, nguồn vốn từ các cơ quan chức năng và ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Để từ đó, công ty hiểu và nỗ lực mang lại quyền lợi cao nhất cho người lao động, giúp họ yên tâm làm việc. Việc tuyển lao động mới cũng được công ty chú trọng để có thể trẻ hóa đội ngũ lao động trong công ty. Tuy nhiên, người lao động khi đi xin việc và đi làm cũng cần tìm hiểu rõ các quy định của Nhà nước cũng như của cơ quan mà mình đến xin việc để đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Đồng thời cũng cần thực hiện đúng những cam kết với doanh nghiệp để cả hai bên có sự tin tưởng, thấu hiểu lẫn nhau và cùng phát triển.

Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Nà Hang cho biết, ngay từ đầu năm 2016, huyện đã chủ động triển khai lồng ghép đào tạo nghề vào các chương trình, nguồn vốn của di dân tái định cư. Ngoài việc giao nhiệm vụ cho Trung tâm Dạy nghề, huyện còn phối hợp với các trường như: Đại học Tân Trào, Đại học Nông lâm Thái Nguyên đào tạo các ngành nông, lâm, ngư nghiệp là thế mạnh của huyện. Toàn huyện phấn đấu trong năm 2016 tạo việc làm mới cho 1.480 lao động.

Với những giải pháp cụ thể, hiệu quả gắn với tình hình thực tế của từng địa phương và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chắc chắn mục tiêu tạo việc làm cho người lao động sẽ đạt kết quả khả quan ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Đây sẽ là một trong những động lực quan trọng, tạo đà để Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.     

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục