Triển khai hiệu quả các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

TQĐT - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm cho 19.000 lao động trong năm 2016. Kết thúc quý I, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 4.721 lao động, đạt 24,85% kế hoạch năm.

Người lao động tham gia sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang
 (TP Tuyên Quang).

Với mục tiêu chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ, nhất là ở các xã thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tạo việc làm, giúp người lao động có thu nhập ổn định, bền vững.

Ngay từ đầu năm, sở đã chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, trung tâm dạy nghề các huyện, thành phố tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi... giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng của mình. Trong quý I đã có 2 phiên giao dịch việc làm được tổ chức thành công, thu hút gần 1.000 lao động tham gia tư vấn và đăng ký thi tuyển. Chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ (Sơn Dương) tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết, chị đến phiên giao dịch với mong muốn tìm kiếm công việc trong ngành may mặc, mức lương ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Sau khi tham gia tư vấn, chị quyết định nộp hồ sơ tại Công ty TNHH Một thành viên Seshin VN2, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Hiện tại, chị đang rất hài lòng với công việc cho thu nhập ổn định của mình.


Cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Giấy An Hòa kiểm tra sản phẩm giấy.  Ảnh: Lý Thịnh

Để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 100.000 lao động đến hết năm 2020, ngay từ đầu năm 2016, nhiều giải pháp, chính sách được thực hiện. Theo đó, ở trung tâm các xã, thôn, bản đều có bảng thông tin về tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp trong nước, xuất khẩu lao động, tạo điều kiện thuận lợi để lao động nông thôn tìm kiếm cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, động viên, tạo điều kiện cho những cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động sản xuất tại địa phương. Đến với cơ sở khung nhôm, cửa kính của anh Nguyễn Quang Cường, tổ Phúc Hương 2, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa), chúng tôi thấy được sự hân hoan trên từng khuôn mặt của người lao động. Anh Cường cho biết, sau 10 năm nỗ lực, cố gắng, xưởng sản xuất của anh đã có được sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài huyện. Với những sản phẩm đa dạng như cửa cuốn, tủ chạn, cắt mài gương kính… cơ sở sản xuất của anh hiện đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động với thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.


Công nhân Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu (TP Tuyên Quang)
dỡ gạch đất sét nung mới ra lò. 

Ông Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, để đạt được mục tiêu về lao động việc làm đã đề ra, trên cơ sở thông tin về nhu cầu lao động của từng đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương sẽ chủ động giới thiệu lao động phù hợp với yêu cầu công việc. Đồng thời, tập trung khai thác nhu cầu việc làm mới, phối hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn thuộc những ngành là thế mạnh của tỉnh để giải quyết việc làm cho người lao động được tốt và hiệu quả cao nhất. Ngành tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương tạo điều kiện để các đơn vị tuyển dụng lao động theo nhu cầu, giúp người lao động có thông tin bổ ích về thị trường lao động để lựa chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện gia đình.

Việc chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm ngay từ đầu năm là tiền đề quan trọng để hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra đến năm 2020, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.             

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục