“Truyền lửa” khởi nghiệp cho thanh niên

TQĐT - Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… là những hoạt động thiết thực mà Thành đoàn Tuyên Quang đã triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Mới đây, Thành đoàn Tuyên Quang đã phối hợp với Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp Tuyên Quang tổ chức diễn đàn tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp cho ĐVTN trên địa bàn nhằm tạo thêm động lực, giúp ĐVTN có định hướng và từng bước khởi nghiệp thành công.

 Đại diện các CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam và các tỉnh trao đổi về khởi nghiệp với ĐVTN thành phố Tuyên Quang.

Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của gần 100 ĐVTN, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tham gia. Trong số các ĐVTN tham gia diễn đàn, có người vẫn đang theo học tại các trường chuyên nghiệp, có người đã bắt tay vào khởi nghiệp và đang gặp khó khăn. Trong không khí sôi nổi, cởi mở, các bạn trẻ tham gia diễn đàn đã mạnh dạn, chủ động nêu ra những thắc mắc trong việc định hướng nghề nghiệp; dự định, khát vọng cũng như lo lắng khi khởi nghiệp; khó khăn và vướng mắc xoay quanh vấn đề khởi nghiệp. Đại diện Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh và của tỉnh đã nhiệt tình trả lời, tư vấn, giải đáp các băn khoăn, động viên, khích lệ các bạn trẻ phải có tinh thần sáng tạo, chủ động, dám chấp nhận thất bại để khởi nghiệp. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, các vấn đề về hỗ trợ vốn và các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị khởi nghiệp... 

Trả lời cho câu hỏi của ĐVTN về việc lo lắng thất bại khi khởi nghiệp, chị Lương Tú Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam, top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp Việt Nam, top 10 gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Công ty cổ phần Mắt Bão khu vực miền Bắc cho rằng, con đường đến với thành công chưa bao giờ trải hoa hồng. Chị đã kể với các bạn trẻ tham gia diễn đàn về những lần thất bại của Jackma - tỷ phú nổi tiếng người Trung Quốc. Đó là việc ông đã ba lần thi trượt cấp 2, hai lần thi trượt đại học, 10 lần bị trường Đại học Harvard (Mỹ) từ chối, 


Mô hình nuôi hươu của thanh niên Quan Văn Tiệp, tổ 3, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang.

30 lần bị từ chối đơn xin việc. Thậm chí, ông còn là người duy nhất bị loại trong 24 người ứng tuyển vị trí bán hàng tại hãng đồ ăn nhanh KFC vì lý do ngoại hình... Từ đó, chị cho ĐVTN thấy quan niệm về thất bại của Jackma đó là: “Thất bại là tài sản lớn nhất” và “Thất bại là khi bạn dừng tiến lên phía trước”... Chị động viên ĐVTN muốn thành công thì phải dám đương đầu với thất bại.

Ước mơ của anh Hoàng Hữu Phú, đoàn viên phường Tân Quang, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Tân Trào là sau khi ra trường muốn thành lập một công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực điện tử. Anh Phú chia sẻ, sau khi đưa ra ý tưởng và mong muốn khởi nghiệp của mình, được các anh chị tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm và động viên, anh đã định hướng rõ ràng hơn con đường khởi nghiệp của mình. 

Anh Lê Trường Giang, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: “Diễn đàn khởi nghiệp đã được Ban Thường vụ Thành đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm 2017. Với mục đích “truyền lửa”, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tạo động lực cho ĐVTN trên địa bàn phát triển những ý tưởng, quyết tâm thực hiện ý tưởng đó để khởi nghiệp, lập nghiệp thành công. Để ĐVTN trên địa bàn thực hiện được các ý tưởng khởi nghiệp, cùng với việc tổ chức các diễn đàn, Thành đoàn đã trao đổi với đại diện CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam và của tỉnh hỗ trợ về vốn cho ĐVTN. Nguồn vốn này được huy động thông qua việc thành lập các diễn đàn khởi nghiệp trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Twister... Các ĐVTN có ý tưởng khởi nghiệp có thể tham gia vào diễn đàn, chia sẻ những ý tưởng khởi nghiệp với các thành viên trong diễn đàn, chủ nhiệm các CLB sẽ xem xét, thẩm định. Nếu ý tưởng đó có tính khả thi thì chủ nhiệm các CLB sẽ huy động, vận động các thành viên trong CLB hỗ trợ vốn (không tính lãi suất), đầu tư cho thành viên đó. Đồng thời, để tổ chức các buổi diễn đàn được thành công, đạt hiệu quả cao hơn, tới đây, trước khi tổ chức các diễn đàn Thành đoàn sẽ tìm hiểu, khảo sát các yêu cầu, nguyện vọng trong ĐVTN xem họ cần gì, có nhu cầu gì để tổng hợp, đưa lên diễn đàn để các thành viên CLB đầu tư và khởi nghiệp biết được những mong muốn của ĐVTN, từ đó hỗ trợ ở mức tối đa có thể cho ĐVTN.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục