Tiếng việt | English

Vận động nguồn lực tham gia hoạt động nhân đạo

TQĐT - Với phương châm “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã thực hiện hiệu quả trong công tác vận động nguồn lực. Hội đã trở thành “cầu nối” của các đơn vị, tổ chức cá nhân giúp đỡ những số phận kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám
chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo tại khu vực ATK Yên Sơn. 

Các cấp hội từ tỉnh tới cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Số lượng hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ không ngừng tăng lên. Hiện toàn tỉnh có 187 cơ sở hội ở xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học với gần 48.000 hội viên.

Các cơ sở hội đã tích cực vận động xây dựng quỹ hội với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 50 thùng gạo nhân đạo, 24 hòm quỹ nhân đạo, 50 mô hình lợn nhựa tiết kiệm... Các mô hình được tổng hợp giá trị từ 3 tháng 1 lần, theo đó, mỗi quỹ thu được từ 40 - 50 triệu đồng, giúp đỡ 20 - 30 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ đẩy mạnh công tác xã hội hóa, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã huy động được sức mạnh vật chất tinh thần của cả cộng đồng, trong đó có sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị, nhà tài trợ. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, để đạt được kết quả tốt trong công tác vận động nguồn lực, các cấp hội đã đổi mới nội dung, hình thức huy động theo phương châm “Chuyên nghiệp và đáng tin cậy”. Hội đề cao việc tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ, từ đó tạo dựng niềm tin đối với các nhà tài trợ. Nhờ vậy, trung bình mỗi năm ủng hộ được gần 10 tỷ đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Những công trình nhân đạo lớn được Hội Chữ thập đỏ vận động tài trợ như Công trình xây dựng lớp học mẫu giáo thôn Khâu Lấu, xã Tân Tiến (Yên Sơn) do Hội Hữu nghị Việt - Pháp tài trợ, trị giá 200 triệu đồng; Dự án “Phát triển cộng đồng tổng hợp” tại xóm 15 và xóm 16 xã Lang Quán (Yên Sơn) do Công ty DNV (Hà Nội) tài trợ với tổng trị giá 900 triệu đồng; Dự án “Phát triển cộng đồng” tại xóm Nghẹt, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Na Uy tài trợ tổng trị giá 710 triệu đồng... Thông qua những dự án này, đã có hàng trăm người được hưởng lợi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, cá nhân. Điển hình như Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng, Chi nhánh Mobiphone Tuyên Quang, Công ty TNHH Huy Hoàng, Công ty Điện lực Tuyên Quang... Tính riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2017, Hội đã vận động được các nhà tài trợ tặng gần 9.900 suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 4,4 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh từ thiện, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được Hội thường xuyên phối hợp thực hiện hiệu quả. Vào dịp năm học mới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh huy động nguồn lực ủng hộ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Với cách triển khai sâu rộng, cụ thể, hoạt động nhân đạo đã tạo được sự quan tâm của toàn xã hội. Để tạo sức lan tỏa, hằng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh đều tổ chức biểu dương, tôn vinh các nhà tài trợ có tấm lòng vàng nhân đạo, nhờ đó tiếp tục thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tích cực tham gia. 

  Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục