Về đích mục tiêu xuất khẩu lao động

TQĐT - Xuất khẩu lao động luôn được coi là hướng thoát nghèo ổn định cho người dân. Vì vậy, thời gian qua tỉnh ta đã đề ra nhiều cơ chế, chính sách, chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng…

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến hết tháng 10-2017, toàn tỉnh đã đưa 337 lao động đi làm việc tại nước ngoài, đạt 112% kế hoạch năm. Để đạt được kết quả đó, ngành đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân như: Mở các phiên giao dịch việc làm lưu động, phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh...  


Phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Tuyên Quang tại xã Khuôn Hà (Lâm Bình) tạo cơ hội cho người lao động và học sinh có nhiều lựa chọn nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của hơn 50 công ty tuyển dụng. Ngoài các chỉ tiêu tuyển dụng trong nước, các công ty tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan... nhận được sự quan tâm của người lao động. Thông qua các phiên giao dịch việc làm, người lao động được tư vấn, hướng dẫn lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực chuyên môn của bản thân.  

Là một trong những địa phương đi đầu trong công tác xuất khẩu lao động, huyện Chiêm Hóa thường xuyên bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh về các nội dung đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã đưa gần 100 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Lao động chủ yếu tham gia các công việc như: Thợ cơ khí, lắp ghép cốt pha, giúp việc, lái xe... tại Nhật Bản, Đài Loan với mức lương từ 9 - 25 triệu đồng/tháng. Trong đó, nhiều lao động có thu nhập khá như: Chị Quan Thị Chanh, thôn Bản Chẳng, xã Tân Mỹ, lắp ráp điện tử tại Malaysia từ tháng 7-2016; anh Hà Phúc Toản, thôn Trung Tâm 3, thị trấn Vĩnh Lộc làm đầu bếp tại Nhật Bản... đã gửi tiền về nhà để gia đình có vốn phát triển kinh tế. 

Nhiều công ty tuyển dụng lao động đóng trên địa bàn đã có nhiều hoạt động tư vấn, dạy tiếng, hỗ trợ lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động. Anh Đào Trọng Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Việt Phát tại Tuyên Quang nói, công ty đã phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm Tuyên Quang tham gia các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm và các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Tại mỗi phiên giao dịch, công ty đã tư vấn cho hàng trăm lượt người lao động, học sinh có nhu cầu du học và xuất khẩu lao động. Trong số những người được tư vấn, đã có nhiều người sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Để xuất khẩu lao động trở thành kênh thoát nghèo an toàn, bền vững cho người lao động, thời gian tới, tỉnh sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, đặc biệt quan tâm đến đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo giúp họ có nền tảng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Linh Chi

Tin cùng chuyên mục