Vinh Quang tạo việc làm cho người lao động

- Xã Vinh Quang hiện có 1.834 hộ, 7.920 nhân khẩu, trong đó có hơn 5.620 người trong độ tuổi lao động. Để nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động, trong đó tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Phạm Văn Cầu cho biết, ngoài việc phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn tại địa phương với các ngành nghề phù hợp, xã chủ động phối hợp với các công ty trong và ngoài tỉnh tổ chức các buổi tư vấn, tuyển dụng lao động tại các thôn. Bình quân mỗi năm, xã phối hợp tổ chức từ 2-4 buổi tư vấn, tuyển dụng lao động. Trong 10 tháng năm 2020, xã Vinh Quang đã giải quyết việc làm cho 191 lao động, trong đó có 58 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nâng tổng số lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh lên 1.132 người. Lao động làm việc tại các công ty, khu công nghiệp ở Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Phòng... mức lương trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. 


Từ số tiền vợ đi làm công ty, anh Bế Thành Linh, thôn Vĩnh Bảo có thêm vốn đầu tư trồng cây măng tây.

Gia đình anh Nông Văn Oai, thôn Phong Quang thuộc diện hộ nghèo do thiếu đất sản xuất và vốn. Anh Oai cho biết, trước đây cả 2 vợ chồng ở nhà, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Từ khi đi làm ở Công ty sản xuất linh kiện điện tử LG DISPLAY thuộc Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng), mức lương trung bình từ 7-9 triệu/người/tháng, cuộc sống của gia đình anh đã khá dần lên.

Đồng chí Trần Văn Lợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phố Chinh cho biết, thôn có 153 hộ, 610 nhân khẩu, nhưng chỉ có hơn 2 ha đất ruộng, 8 ha đất soi bãi, hơn 20 ha đất rừng. Bên cạnh việc triển khai nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, thôn  khuyến khích lao động địa phương đi làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình. Hiện tại, thôn có 88 lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp. Nhờ thế, nhiều gia đình đã thoát nghèo, những ngôi nhà mới kiên cố được xây dựng nhiều hơn. Hiện nay thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, hộ có cuộc sống khá chiếm trên 50%. 

Thông qua 1 buổi tuyển dụng tại xã, chị Hà Thị Tuyết, thôn Vĩnh Bảo đã đăng ký đi làm Công ty Samsung Việt Nam tại Khu công nghiệp Phổ Yên (Thái Nguyên). Với mức lương từ 9-11 triệu đồng, trừ ăn uống, chị tiết kiệm gửi về cho gia đình 5 triệu đồng/tháng. Anh Bế Thành Linh, chồng chị Tuyết cho biết, vợ chồng anh chị có 2 người con, đất sản xuất ít chị tự nguyện đi làm công ty, anh đảm đương việc đồng áng, chăm sóc con cái. Có vốn, anh đầu tư hơn 2.000m2 đất trồng cây măng tây và gần 100 cây cam, chanh. 

Để hỗ trợ tạo điều kiện cho người lao động, xã đã làm tốt việc hỗ trợ thủ tục pháp lý, liên kết thị trường trong và ngoài tỉnh nên người lao động không gặp khó khăn khi tiếp cận với các công ty. Việc làm tốt công tác tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp đã góp phần nâng thu nhập bình quân của người dân trong xã lên 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,67%. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục