Tiếng việt | English

Yên Sơn tuyên truyền để người dân không xuất cảnh trái phép

TQĐT - Để hạn chế tình trạng người dân đi xuất khẩu lao động không đúng quy định, huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn các chính sách, pháp luật về xuất khẩu lao động theo quy định của Nhà nước; tuyên truyền về những hệ lụy, rủi ro khi xuất cảnh trái phép, tránh để các tổ chức, cá nhân lợi dụng, lừa đảo vì kém hiểu biết.

Người dân xã Hoàng Khai (Yên Sơn) nghiên cứu các thông tin tuyển dụng lao động
đi làm việc tại Nhật Bản của Công ty CP Xuất nhập khẩu Thái Nguyên.

Trung tá Ma Quốc Huy, Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện cho biết, 6 tháng đầu năm nay, Công an huyện đã thực hiện 15 hội nghị chuyên đề tuyên truyền cho trên 4 nghìn lượt người dân về các quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và các quy định của Nhà nước về xuất khẩu lao động.

Công tác tuyên truyền phần lớn được tổ chức tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi còn hạn chế về tiếp cận thông tin. Việc rà soát, nắm bắt và xác định số công dân vắng mặt không rõ lý do được tiến hành thường xuyên.

Theo Công an huyện Yên Sơn, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện có 515 công dân vắng mặt, đi lao động tự do có khả năng đi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. 

Theo đồng chí Lê Quang Toàn, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, phòng lựa chọn những doanh nghiệp có uy tín và có sự cho phép của cấp trên vào địa bàn huyện tuyển dụng lao động đi xuất khẩu, từ đó hạn chế tình trạng người dân tự ý đi xuất cảnh sang Trung Quốc và một số nước khác.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã có các công văn cho phép tuyển lao động đối với các công ty CP Vạn Xân Vivaxan, Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế, Công ty CP Thương mại và cung ứng Việt Lực, Công ty CP phát triển nguồn lực và dầu khí Việt Nam tuyển lao động chủ yếu đi làm việc Nhật Bản và Đài Loan.

Xã Tiến Bộ hiện có khoảng 2 nghìn người trong độ tuổi lao động. Trong đó, một nửa số lao động này đang làm nông nghiệp và một nửa còn lại đang thiếu việc làm. Chủ tịch UBND xã Trần Quyết Cường nói, trước đây, xã Tiến Bộ có khoảng 25 người có khả năng tự đi xuất cảnh nhưng đã về dần, đến nay chỉ còn 12 người đang lao động tại Trung Quốc.

Việc nắm bắt và quản lý người dân đi xuất cảnh sang Trung Quốc rất khó khăn. Vì hầu hết các thủ tục để xuất cảnh không qua xác nhận của chính quyền xã, nhiều gia đình còn giấu giếm. Chỉ khi thấy vắng mặt mấy ngày, khi hỏi thì người thân trong gia đình mới khai báo. Vì vậy, xã vừa đẩy mạnh tuyên truyền miệng tới người dân vừa làm chặt chẽ công tác xác nhận sơ yếu lý lịch.

Trong một chuyến đò sang xã Chiêu Yên, qua quan sát, có nhiều tờ rơi được dán trên nóc đò về tuyển dụng lao động đi xuất khẩu. Không yêu cầu bằng cấp, mức lương hàng tháng từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng, nhưng địa chỉ của công ty tuyển dụng không có, chỉ có số điện thoại để lại.

Ông La Quang Tỉnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cây Chanh, xã Chiêu Yên chia sẻ: “Thôn hiện có số người đi xuất cảnh sang Trung Quốc nhiều nhất xã. Chúng tôi mong muốn được cấp phát những tài liệu phục vụ cho tuyên truyền như thông tin về các vụ việc bị lừa đảo do xuất cảnh trái phép; thông tin về các công ty lợi dụng tuyển dụng lao động để lừa đảo, trục lợi.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong được các cấp, ngành tăng cường kênh thông tin đi xuất khẩu lao động chính ngạch, những doanh nghiệp có uy tín trong tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động”.

Theo Trung tá Ma Quốc Huy, Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện, trong thời gian tới, bên cạnh việc chỉ đạo Ban công an, các xã phải quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ tịch, Công an huyện sẽ tiếp tục thông tin tới người dân các quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động và những nguy hiểm có thể gặp khi xuất cảnh trái phép.

Huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các doanh nghiệp, cá nhân không có chức năng xuất khẩu lao động đồng thời thông tin rộng rãi đến người dân về các tổ chức, cá nhân này.    

Bài, ảnh: Thủy Châu 

Tin cùng chuyên mục