5 người chết vì bị chó dại tấn công

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết tính dù được bác sĩ điều trị tích cực nhưng cả 5 bệnh nhân ở Bình Phước, Đăk Nông và Gia Lai đều không qua khỏi sau khi bị chó dại cắn.

Theo đó, từ đầu năm đến hết ngày 19/7/2017, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 5 trường hợp bị nhiễm bệnh dại. Trong đó 2 ca bệnh được chuyển đến từ Bình Phước, 2 ca bệnh từ Đắk Nông và 1 ca tại Gia Lai. Các nạn nhân này đều bị chó nhà, chó của hàng xóm tấn công (cắn hoặc cào) nhưng không đi chích ngừa sớm.

Tất cả 5 trường hợp phát bệnh dại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đều không qua khỏi

Tất cả 5 trường hợp phát bệnh dại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đều không qua khỏi

Cũng trong nửa đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM tiếp nhận và chích ngừa cho khoảng 240 đến 260 trường hợp bị chó mèo cắn. Trong đó, chỉ riêng nửa đầu tháng 7/2017 (tháng hè) có tới 170 ca nguy cơ nhiễm dại phải thực hiện các biện pháp điều trị dự phòng.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang nỗ lực áp dụng các phương pháp mới trong điều trị bệnh dại nhưng mới chỉ ở mức “cầm cự”, từ 10 ngày (kể từ khi phát bệnh) lên 21 ngày. Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, đây có thể là một tín hiệu tích cực.

Những hộ gia đình nuôi chó, mèo cần chích ngừa dại, xích, nhốt tránh gây họa cho cộng đồng

Những hộ gia đình nuôi chó, mèo cần chích ngừa dại, xích, nhốt tránh gây họa cho cộng đồng

Để tránh những nguy hiểm do bệnh dại gây ra, bác sĩ khuyến cáo những gia đình nuôi chó mèo nên chủ động chích ngừa dại.

Những người bị chó, mèo cắn hoạc cào gây vết thương hở cần: rửa kỹ vết thương và đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn.

Tuyệt đối không đi điều trị bằng các phương pháp đông y bởi trên thực tế tất cả các trường hợp điều trị từ khi chưa phát bệnh đều diễn tiến tới phát bệnh, tử vong.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục