Tiếng việt | English

70% ca mắc mới ung thư được phát hiện muộn

Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 70% khiến cho việc điều trị càng khó khăn và tốn kém, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh viện Bạch Mai khám sàng lọc tầm soát ung thư vú, tư vấn miễn phí cho phụ nữ nghèo
 tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ung thư luôn là căn bệnh nan y ám ảnh với mỗi người, bởi thực tế cho thấy, số ca tử vong từ bệnh này quá cao. Nhưng, ung thư cũng không hẳn là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng, 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm.

Từ chối điều trị ung thư để sinh con - câu chuyện của mẹ con bé Đỗ Bình An trong những ngày qua vẫn chưa khiến dư luận hết cảm động, xót xa. Sản phụ Nguyễn Thị Liên mang thai 4 tháng thì phát hiện ung thư vú giai đoạn muộn, lúc này khối u đã di căn phổi và xương. Lựa chọn duy nhất của chị lúc này là từ chối điều trị ung thư để giữ lại thai nhi.

Các bác sỹ cho biết, nếu được tầm soát và phát hiện sớm thì căn bệnh ung thư vú của bệnh nhân Liên đã hoàn toàn có thể điều trị với tỷ lệ khỏi lên tới 70%.

Cơ sở khám của Bệnh viện K Trung ương (Phan Chu Trinh, Hà Nội) mặc dù vừa được đưa vào hoạt động nhưng mỗi ngày đã tiếp đón từ 200-250 bệnh nhân, trong đó phát hiện 5-7 trường hợp mắc ung thư giai đoạn sớm.

Phát hiện u tuyến giáp ở tuyến dưới, bệnh nhân này đã chủ động lên khám tại đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm bệnh ung thư.

Nhận thấy được vai trò quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm, nhiều người dân cũng đã chủ động đi khám để sàng lọc các bệnh ung thư.

Theo thống kê hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, năm 2018 có gần 165.000 ca mắc mới trong đó có gần 115.000 người tử vong do bệnh này. Trung bình mỗi ngày Việt Nam có 315 người tử vong vì ung thư. Điều đáng nói tỷ lệ người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 70% khiến cho việc điều trị càng khó khăn và tốn kém, tỷ lệ tử vong cao./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục