Ánh nắng mặt trời giúp hạn chế sự lây lan của thủy đậu

Tia UV (tia cực tím) trong ánh nắng mặt trời được xem là “kẻ thù” của làn da bởi những tác động xấu: khiến da nhanh bị lão hóa, tàn nhang, làm tăng nguy cơ ung thư da… Tuy nhiên, một lợi ích từ nó mà ít người ngờ tới đó là “kìm hãm” sự phát triển của các virus gây bệnh thủy đậu. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường đại học London (Anh) và được đăng tải trên tạp chí Virology năm 2011.

Ánh nắng mặt trời tác động tới virus gây bệnh thủy đậu như thế nào?

TS Phil Rice cùng đồng nghiệp đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 25 nghiên cứu trước đây về virus varicella-zoster ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, các nhà khoa học cũng kết hợp so sánh với yếu tố thời tiết tại những địa điểm đó. Họ nhận thấy: bệnh thủy đậu thường ít có cơ hội phát triển và lây lan ở những khu vực có mức độ tia cực tím cao (vùng nhiệt đới). Trong khi đó, bệnh lại dễ phát triển hơn ở vùng ôn đới và đỉnh điểm là vào mùa đông, mùa xuân – thời điểm mà cường độ tia UV là thấp nhất.


Ánh nắng mặt trời giúp “kìm hãm” sự lây lan của bệnh thủy đậu

Ông Rice chia sẻ: “Trước đây, không ai nghĩ rằng tia UV là một trong những yếu tố tác động tới bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, khi nhìn vào kết quả nghiên cứu, chúng tôi đã thấy mối tương quan giữa vĩ độ và sự hiện diện của virus gây thủy đậu”.

Theo ông Rice, nguyên nhân là do ánh nắng mặt trời có tác dụng “kìm hãm” hoạt động của virus gây thủy đậu trên da và ngăn chặn bệnh lan rộng. Ông hy vọng, kết quả nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc đưa ra những phương pháp mới để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh thủy đậu.

Giải pháp điều trị thủy đậu từ nano bạc

Là một trong những nước ở vùng nhiệt đới, nhưng Việt Nam cũng không tránh khỏi sự “tấn công” của bệnh thủy đậu vào mùa đông - xuân. Càng đáng lo ngại hơn, khi đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ với hệ miễn dịch còn non nớt. Bởi vậy, việc điều trị và ngăn chặn bệnh tái phát là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay.

Trước thực tế đó, một giải pháp đang được nhiều chuyên gia ưu tiên lựa chọn là dùng sản phẩm bôi ngoài da chứa nano bạc. Phân tích về tác dụng của nano bạc, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đây là bước đột phá giúp tiêu diệt mọi virus, vi khuẩn gây bệnh một cách nhanh chóng mà lại không gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi nano bạc được kết hợp cùng chitosan và dịch chiết xoan Ấn Độ trong sản phẩm gel bôi ngoài da thì tác dụng này càng được hoàn thiện hơn. Khi sử dụng sản phẩm này cho trẻ mắc các bệnh ngoài da do virus như thủy đậu, tay chân miệng, sởi… sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương trên da, ngăn ngừa sẹo và khiến tình trạng bệnh sớm cải thiện mà rất an toàn với làn da non nớt của trẻ nhỏ. Với những ưu điểm vượt trội trên, sản phẩm đã được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn đồng hành trong “cuộc chiến” chống lại các bệnh ngoài da do virus, vi khuẩn thường gặp ở trẻ nhỏ hiện nay và mang lại hiệu quả khả quan.

Bệnh thủy đậu sẽ sớm bị đẩy lùi nếu các bậc cha mẹ biết cách chăm sóc và tuân thủ phương pháp điều trị đúng cách. Tận dụng những ưu điểm của ánh nắng mặt trời, kết hợp với bôi gel làm sạch da chứa nano bạc là biện pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho con yêu một cách an toàn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục