Tiếng việt | English

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Lễ hội

- Tết Trung thu năm nay, trên địa bàn tỉnh diễn ra 2 sự kiện quan trọng là Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các ngành chức năng đã và đang phối hợp triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP mùa lễ hội, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo niềm tin cho du khách thập phương.

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 6.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố, kinh doanh tổng hợp... Để bảo đảm ATVSTP, trước khi diễn ra lễ hội hơn 1 tháng, Chi cục ATVSTP, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban Chỉ đạo 389), Chi cục Quản lý thị trường các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, các cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ăn uống; các cơ sở phân phối thực phẩm ăn uống, bánh kẹo, sản xuất bánh trung thu.


Nhà hàng bò tơ dốc số 2, phường Minh Xuân phục vụ thực khách dịp Lễ hội thành Tuyên.

Thành phố Tuyên Quang là nơi tập trung đông số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên ngay trước khi khởi động Lễ hội Thành Tuyên vấn đề ATVSTP được các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn đặc biệt quan tâm, chú trọng. Hiện thành phố có 71 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào mùa lễ hội, cùng với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, thành phố cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó chỉ đạo Trung tâm Y tế làm nòng cốt trong việc thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền để các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm, chú trọng bảo đảm ATVSTP. Do đó nhiều năm nay, trên địa bàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiện nay, nhà hàng Ẩm thực Việt (TP Tuyên Quang) đã có trên 70% khách đặt mâm dịp Lễ hội và Liên hoan. Chị Đinh Kim Dung, chủ nhà hàng Ẩm thực Việt cho biết: Nhà hàng được rất nhiều du khách đến tham gia lễ hội đặt mâm, vì vậy, nhà hàng đã chuẩn bị mọi hoạt động, trong đó chú trọng nhất vấn đề bảo đảm ATVSTP. Đối với công tác lựa chọn thực phẩm, nhà hàng đã thực hiện việc ký kết hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm, có sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm và thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Nhà hàng chỉ sử dụng thực phẩm được bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng; thực phẩm tươi sống được bảo quản trong thiết bị lạnh. Bên cạnh đó, nhà hàng còn yêu cầu nhân viên phục vụ chú ý đến công tác vệ sinh các dụng cụ chế biến thực phẩm, bát đĩa phục vụ thực khách, đảm bảo sạch sẽ, tiệt trùng, không để xảy ra sơ suất trong quá trình diễn ra lễ hội.

Là người trực tiếp tham gia chế biến các món ăn, phục vụ khách hàng, anh Dương Văn Trang, Bếp trưởng nhà hàng Sen Việt (TP Tuyên Quang) chia sẻ, để phục vụ những món ăn ngon và hấp dẫn thực khách, các đầu bếp và phụ bếp chú trọng việc sơ chế và loại bỏ những loại thực phẩm kém chất lượng để món ăn được tươi ngon nhất. Việc sử dụng các gia vị, phụ gia cũng được chú trọng, đặc biệt là ưu tiên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không có các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Chi cục ATVSTP đã tăng cường công tác phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật, cũng như kỹ năng thực hành lựa chọn thực phẩm an toàn cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát đối với hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và các cơ sở ăn uống đường phố. Đồng thời, phối hợp với các trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thành phố chỉ đạo các trạm y tế xã, phường giám sát chặt chẽ các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cũng như các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm và có những biện pháp phối hợp, xử lý khi xảy ra trường hợp ngộ độc. Để bảo đảm ATVSTP trong thời gian diễn ra lễ hội, Chi cục ATVSTP đã thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra về ATVSTP đối với các khách sạn, nhà khách, cửa hàng thuộc tuyến tỉnh. 

Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm ATVSTP sẽ góp phần tạo nên thành công của Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Qua đó, tạo nên “thương hiệu” du lịch Tuyên Quang không chỉ ở sự thân thiện, mến khách, mà còn làm hài lòng du khách bởi chất lượng các loại hình dịch vụ, trong đó có ẩm thực xứ Tuyên.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục