Tiếng việt | English

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bước tiến mới trong can thiệp tim mạch

- Hiện nay, những bệnh lý tim mạch, thậm chí các can thiệp tim mạch phức tạp đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên. Nhờ đó, giảm chi phí điều trị và quan trọng hơn là tranh thủ được thời gian “vàng” trong điều trị bệnh lý nhồi máu cơ tim.

Trong những năm qua, nhằm đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch ngày càng cao của người dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh liên kết, học tập, tiếp nhận các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao từ các đơn vị y tế tuyến Trung ương thông qua Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh. Riêng trong lĩnh vực tim mạch can thiệp, để làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu, bệnh viện đã tăng cường đào tạo đội ngũ bác sỹ trình độ chuyên môn cao; đẩy mạnh học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại các đơn vị y tế đầu ngành về tim mạch trong nước. Đồng thời, đào tạo đội ngũ bác sỹ có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị thăm khám, chẩn đoán hình ảnh về tim mạch; từng bước hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị; bố trí mặt bằng phục vụ cho công tác phát triển chuyên ngành tim mạch can thiệp…


Một ca can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để phục vụ cho việc khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư lắp đặt hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại. Ưu điểm của hệ thống DSA là thực hiện chụp động mạch vành qua da giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu; hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể. Từ đó, giúp cho việc lên kế hoạch giải phẫu và xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể. Đồng thời, có thể nong và đặt Stent động mạnh vành ngay tại phòng Can thiệp Tim mạch.

Nhờ hệ thống DSA này, nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim sẽ được chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng. Đặc biệt là kịp khoảng thời gian “vàng” để cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) vừa được điều trị bằng phương pháp can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước đó, bệnh nhân Thu có tiền sử bệnh tim mạch, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở đi kèm với những cơn đau thắt ở ngực. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ nhất và cần được can thiệp kịp thời. Sau đó, bệnh nhân được bác sỹ, kỹ thuật viên tiến hành thực hiện thủ thuật chụp và đặt Stent (khung đỡ bằng kim loại được đặt trong lòng động mạch vành, nhằm mục đích mở rộng lòng mạch vành bị hẹp và giữ nó không bị hẹp lại) cho động mạch vành. Thời gian từ khi nhập viện đến khi làm thủ thuật xong chỉ 1 tiếng. Sau 3 ngày nằm viện để được theo dõi, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục.

Việc triển khai các kỹ thuật chụp và can thiệp tim mạch là một bước phát triển đột phá về khoa học, kỹ thuật của bệnh viện, giúp giải quyết triệt để các trường hợp bệnh mà trước đây phải chuyển viện hoặc gây nguy cơ tử vong cao như: Các bệnh lý hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, các bệnh lý van tim, cấu trúc tim… Trước đó, Bệnh viện đã phối hợp với Viện Tim mạch quốc gia đào tạo các kíp bác sỹ đáp ứng việc triển khai kỹ thuật, vận hành hệ thống máy vào chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ông Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Có được kết quả này là cả một quá trình phấn đấu lâu dài của tập thể cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện và sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên. Đến nay, đội ngũ các bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng của bệnh viện đã ngày càng trưởng thành, dần chuyên nghiệp hơn trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh tim mạch”.

Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện, công tác khám, chữa bệnh nói chung và điều trị bệnh tim mạch nói riêng đang góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục