Tiếng việt | English

Bệnh viện Phổi ứng dụng hiệu quả kỹ thuật nội soi phế quản

- Đầu năm 2019, sau khi được Bệnh viện Phổi Trung ương tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nội soi phế quản bằng ống mềm, các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh đã áp dụng thành công kỹ thuật này, điều trị được nhiều ca bệnh khó liên quan đến hô hấp, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bác sỹ CK II Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh cho biết, kỹ thuật nội soi phế quản mới là phương pháp sử dụng ống soi mềm luồn trong phế quản người bệnh, các y bác sỹ sẽ tìm các tổn thương để chẩn đoán bệnh liên quan đến phổi và phế quản. Ưu điểm của kỹ thuật là có thể chẩn đoán bệnh lý chính xác, thủ thuật này cho phép bác sỹ phát hiện các tổn thương trong lòng khí quản, phế quản, lấy mẫu bệnh phẩm ra ngoài, từ đó nghiên cứu và có phương pháp điều trị đúng, kịp thời các loại bệnh. Đây là kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến nhất hiện nay, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

 Nội soi khí quản bằng ống mềm tại Bệnh viện Phổi tỉnh.

Từ khi áp dụng kỹ thuật nội soi khí quản đến nay, Bệnh viện đã khám sàng lọc cho trên 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và từ tháng 6 năm 2020, kỹ thuật hiện đại này đã được sử dụng cho các bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế. Mỗi kíp nội soi sẽ có 3 người, gồm 1 bác sỹ chuyên khoa và 2 điều dưỡng viên. Bác sỹ CKI Đỗ Thị Thu Hà, người trực tiếp thực hiện các ca nội soi khí quản chia sẻ: “Trước kia, khi chưa triển khai được kỹ thuật này, những bệnh nhân nghi mắc bệnh lao phổi nhưng chưa tìm thấy vi khuẩn lao trong đàm hoặc các bệnh về đường hô hấp sẽ rất khó chẩn đoán, đều phải chuyển lên tuyến trên. Từ khi áp dụng kỹ thuật này, bệnh nhân đã được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Kỹ thuật này cũng cho phép rửa phế quản giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, đặc biệt các bác sỹ sẽ không bị sinh thiết nhầm ở vị trí lành hoặc vị trí hoại tử trong đường hô hấp dễ dẫn tới chẩn đoán sai bệnh”.

Chị Hà Thị Thiệp, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện (Sơn Dương) bị ho nhiều ngày không tìm ra nguyên nhân. Chị Hà nói, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên khi bị bệnh nhiều ngày, bản thân chị cũng rất lo vì không có điều kiện đi các bệnh viện tuyến trên. Sau khi đến Bệnh viện Phổi tỉnh khám, chị được các bác sỹ áp dụng kỹ thuật nội soi khí quản, tìm ra nguyên nhân bệnh. Qua một thời gian chữa trị, bệnh tình thuyên giảm, chị cảm thấy rất vui và tin tưởng vào trình độ các bác sỹ tại đây.

Tuy nhiên, phương pháp nội soi khí quản cũng được chỉ định với những bệnh nhân có triệu chứng nặng, gầy sút cân nhanh, đau ngực lâu ngày, mặc dù dùng thuốc giảm đau nhưng thuyên giảm ít hoặc không thuyên giảm... Bên cạnh đó, phương pháp nội soi phế quản còn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư phổi, bởi đầu nội soi có hỗ trợ hệ thống camera siêu nhỏ, bác sỹ vừa có thể nhìn hình ảnh nội soi, vừa có hình ảnh siêu âm giúp không sinh thiết vào các mạch máu lớn, tai biến hầu như không có. Đây là kỹ thuật rất an toàn chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm các tổn thương ác tính, giúp bác sỹ xử trí triệt để chữa trị hiệu quả cho người bệnh.         

 Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục