Bình Định dừng tiêm vắc xin ComBE Five sau vụ bé 2 tháng tuổi tử vong

Tối 26-2, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 (ComBE Five) trên địa bàn toàn tỉnh sau khi xảy ra vụ 1 trẻ 2,5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm loại vắc xin này vào sáng cùng ngày.

Vắc xin ComBE Five được đóng một liều/lọ vắc xin có gắn chỉ thị nhiệt độ (VVM) để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.
Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN

Theo ông Hùng, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 26-2, chị Nguyễn Thị Y Phụng, 29 tuổi, ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa con gái là cháu P.N.B.T (2,5 tháng tuổi) đến Trạm Y tế xã Hoài Châu tiêm ngừa vắc xin ComBE Five.

Sau khi tiêm 30 phút, thấy tình trạng bé bình thường, chị Phụng đưa con về nhà. Đến khoảng 10 giờ bé có biểu hiện xấu, sốt nhẹ, có dấu hiệu khó thở. Người nhà lập tức đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã Hoài Châu lúc gần 11 giờ.

Tại đây, dù được xử lý đúng quy trình quy định, nhưng tình trạng bé ngày một xấu đi. Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã cử xe cấp cứu cùng cán bộ đến cấp cứu và chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cấp cứu, tuy nhiên đến gần 12 giờ trưa 26-2 thì bé T tử vong.

Ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn cho biết, sau khi khám sàng lọc, cháu T đủ điều kiện để tiêm chủng vắc xin ComBE Five. Sau khi tiêm hơn 2 giờ, cháu T mới có biểu hiện xấu, dù được bác sĩ cấp cứu đúng quy trình nhưng không cứu được.

Trước đó, trong đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five đầu tiên vào tháng 10-2018, có trên 970 trẻ ở Bình Định được tiêm chủng thì đến trên 50 trẻ phải nhập viện vì sốt cao, trong đó ba trường hợp phản ứng rất nặng. Ngay sau đó, Sở Y tế Bình Định báo cáo, xin ý kiến Bộ Y tế tạm ngừng tiêm chủng chờ chỉ đạo của Bộ. Do đó, tháng 11-2018 tỉnh Bình Định không tiến hành tiêm chủng.

Đến tháng 12-2018, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định tiếp tục tiêm chủng vắc xin ComBE Five trở lại bình thường. Trong đợt tiêm chủng tháng 12-2018, có 30 ca bệnh nhi sốt cao phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBe Five. Trong đó 5 trường hợp có biểu hiện khá nặng như tím tái, khó thở. Tuy nhiên, sau khi được chăm sóc, tất cả các trường hợp này đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng gì.

Ông Lê Quang Hùng cho biết đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh Bình Định và Bộ Y tế. Hiện, cơ quan pháp y đang tiến hành mổ tử thi để lấy mẫu giám định; tiếp đó Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bé.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục