Bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Kết luận của các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, được công bố trên JAMA (tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ) đã chỉ ra rằng, axit folic giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp lên đến 21%.

Bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Để đánh giá mối liên hệ giữa việc bổ sung axit folic đối với nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp, TS. Yong Hua của Bệnh viện Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng các cộng sự đã tiến hành đánh giá trên 20.702 bệnh nhân trong độ tuổi từ 45 đến 75. Họ là những người bị tăng huyết áp nhưng không có tiền sử đột quỵ hoặc đau tim.


Axit folic có nhiều trong rau quả, các loại đậu…

Trong khoảng thời gian 5 năm từ 2008 đến 2013, các nhà nghiên cứu đưa ra 2 phác đồ điều trị ngẫu nhiên cho các tình nguyện viên. Một là sử dụng kết hợp 10mg thuốc điều trị tăng huyết áp (enalapril) và 8mg axit folic. Hai là chỉ dùng 10mg enalapril. Sau khi theo dõi, họ nhận thấy có 282 người (2,7%) tham gia điều trị bằng cả enalapril và axit folic có cơn đột quỵ đầu tiên so với 355 người tham gia điều trị bằng enalapril, chiếm 3,4%. Kết quả này cho thấy, khi điều trị bằng cả axit folic kết hợp enalapril nguy cơ đột quỵ ở người bị tăng huyết áp sẽ giảm xuống khoảng 21%.

Lý giải điều này, các nhà khoa học đã nói rằng, axit folic là một loại vitamin nhóm B cần thiết để sản xuất các tế bào khỏe mạnh cho cơ thể. Vì vậy, khi thiếu axit folic sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng như kéo theo các biến chứng về sức khỏe khác. Từ đó có thể thấy, việc bổ sung axit folic trở nên vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với những người bị tăng huyết áp.

Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ từ sản phẩm thiên nhiên

Axit folic có nhiều trong thực phẩm như rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh đậm, trái cây và các loại nước ép trái cây, các loại hạt, đậu, đậu tương và đậu Hà Lan… Vì vậy, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa đột quỵ một cách hiệu quả, người tăng huyết áp cũng cần thêm những biện pháp cụ thể hơn.

Tại Việt Nam, để đối phó với bệnh tăng huyết áp cũng như ngăn chặn đột quỵ não, các bác sĩ luôn tin tưởng và khuyến khích người bệnh sử dụng thêm thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzym nattokinase bên cạnh phác đồ điều trị chính của mình. Nattokinase là enzym được chiết xuất từ đậu tương lên men, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông – tác nhân chính gây đột quỵ, giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ não cũng như cải thiện các di chứng, ngăn chặn tái phát cơn đột quỵ.

Như vậy có thể thấy, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt luôn rất quan trọng. Cụ thể đối với người tăng huyết áp là bổ sung axit folic vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, để tránh những hậu quả nặng nề do tăng huyết áp mang lại, việc sử dụng các thực phẩm chức năng có thành phần chiết xuất từ đậu tương lên men cũng vô cùng cần thiết.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục