Bộ Y tế khuyến cáo ưu tiên tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca từ 8-12 tuần

Ngày 22-7, Bộ Y tế có Công văn số 5873/BYT-DP về việc triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; các bệnh viện, viện.


 

Trong bối cảnh nguồn vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để bảo đảm mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin BNT162b2 do Pfizer sản xuất, miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vắc xin BNT162b2 và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 và vắc xin BNT162b2 mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Một số quốc gia có khuyến cáo, tiêm hai loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch. Hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc sử dụng vắc xin Pfizer BNT162b2 ngày 15-6-2021 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vắc xin BNT162b2 sau khi tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vắc xin cùng loại do hạn chế về nguồn cung hoặc các vấn đề khác.

Tại Việt Nam, đến ngày 22-7, hơn 3,5 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong tháng 7-2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 (Comirnaty), và hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.

Ngày 12-7, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3398/QĐ-BYT về việc phân bổ 746.460 liều vắc xin của Pfizer được cung ứng trong tháng 7-2021 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, trong đó tại Khoản 5, Điều 2 của Quyết định nêu rõ, trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vắc xin của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc xin của Pfizer mũi 2, mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca gửi về Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng để tổng hợp, báo cáo.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục