Tiếng việt | English

Cách ly - biện pháp hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Trong đó, biện pháp cách ly đã được thực hiện triệt để tại tất cả các địa phương, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Theo ngành Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh có 11 khu cách ly tập trung, đang tổ chức cách ly y tế cho các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với ca bệnh, người đi về từ vùng dịch, có dịch... theo 3 hình thức: Cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 là thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly y tế và điều trị tại các cơ sở y tế. Việc tổ chức cách ly y tế hiệu quả là điều kiện tiên quyết để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng.


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra khu vực cách ly tại Trung đoàn 247.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.236 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi tại nhà, cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở y tế. Trong đó có 155 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 33 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; 1.048 trường hợp đang được cách ly tại nhà do đi, về, đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày.

Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương là một trong số cơ sở y tế thường xuyên được trưng dụng để cách ly, theo dõi các trường hợp người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bác sỹ Ngô Cao Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nói, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, ngành Y tế huyện đã tiếp nhận, thực hiện cách ly và chăm sóc sức khỏe cho hàng trăm trường hợp. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, cán bộ, nhân viên y tế đều mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định của Bộ Y tế, thực hiện tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực buồng bệnh; thực hiện kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày đối với người được cách ly; theo dõi sức khỏe của người được cách ly. Đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh, lây lan dịch bệnh; yêu cầu và động viên người được cách ly thực hiện nghiêm túc việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định... Hiện nay, trung tâm đang theo dõi sức khỏe cho 48 trường hợp tại khu cách ly tập trung trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương. Có 32/48 trường hợp được cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính (không mắc bệnh).

Đối với hoạt động cách ly y tế tập trung, việc phân loại đối tượng, điều tra dịch tễ được thực hiện triệt để ngay từ đầu, từ đó đảm bảo hiệu quả cao trong việc quản lý, cách ly, không để lây nhiễm chéo. Hàng ngày, các y, bác sỹ kiểm tra y tế theo quy định, đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp có các biểu hiện của bệnh Covid-19, cách ly điều trị tránh lây lan ra cộng đồng. Còn các trường hợp cách ly tại nhà cũng được cán bộ y tế tuyên truyền, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên. Chị P.T.N.Q, tổ 17, phường Phan thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, bố chị điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đi chăm sóc. Khi có thông báo về ổ dịch tại  Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đã tự nguyện khai báo với chính quyền, cán bộ y tế địa phương và thực hiện cách ly tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng.

Mặc dù tỉnh ta chưa có ca nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhưng theo nhận định của ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh đã có các trường hợp đi về từ vùng dịch. Do đó, việc tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ biện pháp cách ly sẽ góp phần kiểm soát tốt tình hình, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục