Tiếng việt | English

Cách nào nhận biết cơ thể đang nhiễm độc chì?

Liên quan đến thông tin 40.000 thùng nước C2 và Rồng đỏ nhiễm chì đã được bán ra thị trường khiến dư luận hoang mang, Báo Hànộimới đã có cuộc phỏng vấn bác sĩ Huỳnh Quang Đại - Khoa nội tổng quát - Bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh, bộ môn Hồi sức cấp cứu chống độc Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu cách nhận biết nhiễm độc chì trong cơ thể người.

Thưa bác sĩ làm sao để đánh giá mức độ nhiễm độc chì trong cơ thể người?


Xét nghiệm chì trong máu và một số xét nghiệm lâm sàng giúp nhận biết mức độ nhiễm độc chì

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại: Để kiểm tra biết người bệnh có nhiễm độc chì hay không bệnh nhân cần làm xét nhiệm độc chất chì trong máu và các xét nghiệm lâm sàng. Chỉ số xét nghiệm đánh giá mức độ nhiễm độc chì có 4 cấp độ gồm:

- Bình thường : Từ 0 đến dưới 10 Micro gram(Mg)/dl
- Nhẹ : Từ 40 đến dưới 69 Micro gram/dl
- Trung Bình : Từ 70 đến dưới 100 Micro gram/dl
- Nặng : Lớn hơn 100 Micro gram/dl

Từ tháng 4-2015 đến tháng 4-2016 bệnh viện Đại học Y dược đã tiếp nhận 25 bệnh nhân xét nghiệm nhiễm độc chì, trong đó phát hiện 3 trường hợp bị nhiễm độc nhẹ, trong đó 2 trường hợp nhiễm 65 Micro gram/dl và trường hợp còn lại chứa 62 Micro gram/dl.

Tác hại của chì đối với cơ thể như thế nào thưa bác sĩ?

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại: Khi chì được đưa vào cơ thểngười vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra ngộ độc. Ngộ độc chì chia làm 2 nhóm gồm ngộ độc cấp tính làm tăng áp lực nội sọ, gây tổn thương não cấp, nơron thần kinh. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng biểu hiện là nôn, lơ mơ, hôn mê, co giật. Ở bệnh nhân bị ngộ độc mạn tính do tích lũy từ ngày này qua ngày khác trong cơ thể. Trẻ càng nhỏ tác hại càng nặng, gây ra tình trạng rối loạn chức năng của nơron thần kinh. Triệu chứng biểu hiện là kích thích tăng động, giảm thần kinh nhận thức, giảm trí thông minh của trẻ. Ngộ độc chì được coi là ngộ độc báo động và cần phải được kiểm soát đặc biệt ở Mỹ.

Khi bệnh nhân nghi ngờ cơ thể mình nhiễm độc chì thì nên xử lý như thế nào?

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại: Đối với bệnh nhân ngộ độc chì cấp tính có triệu chứng rõ rệt nôn, lơ mơ, co giật phải nhập viện khẩn cấp. Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽdùng thuốc giải độc chì chuyên sâu như Dimercaprol để cứu chữa cho bệnh nhân.Đối với những người bị ngộ độc chì mạn tính cần loại bỏ khả năng tiếp xúc với chì (ví dụ như ở ngoài môi trường, chì có nhiều trong đất, cát, trong vật liệu xây dựng,…). Nguồn nước phải kiểm tra có bị nhiễm chì hay không. Phụ huynh có trẻ nhỏ cần tránh cho trẻ tiếp xúc với pin và ăn thức ăn dinh dưỡng bổ sung thêm sắt và can-xi.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục