Tiếng việt | English

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhân nghèo

- Thời gian gần đây, nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực đồng hành, sẻ chia những khó khăn với người bệnh nghèo. Thông qua Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo, các đơn vị đã góp phần giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại trung tâm.

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, hàng ngày đón tiếp số lượng lớn người bệnh, nhất là bệnh nhân nặng vào thăm khám, điều trị nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đặc biệt quan tâm đến các hoạt động đồng hành, sẻ chia cùng bệnh nhân.

Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện chủ yếu giúp đỡ bệnh nhân nghèo bằng những phiếu ăn, đảm bảo suất ăn đủ chất dinh dưỡng. Trung bình mỗi một bệnh nhân nghèo được quỹ hỗ trợ 500.000 đồng/đợt điều trị. Năm 2019, đã có hơn 110 bệnh nhân được quỹ hỗ trợ. Những hỗ trợ này tuy nhỏ nhưng góp phần động viên, giúp đỡ người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Bà Ma Thị Thành, thôn Làng Chang, xã Hoà Phú (Chiêm Hoá) chia sẻ, bà có cháu nội mắc bệnh thiếu máu huyết tán đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong nhiều năm nay. Do phải điều trị trong thời gian dài nên chi phí rất tốn kém, gia đình lại khó khăn, nên khi nhận được những suất ăn miễn phí, bà rất xúc động. Bà và cháu của mình không chỉ cảm nhận được sự chăm sóc tận tình của các y, bác sỹ, mà còn rất biết ơn sự quan tâm, sẻ chia khó khăn với những bệnh nhân nghèo của bệnh viện. Đó là động lực để bà cùng cháu nội tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Chị Phạm Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói, để duy trì quỹ một cách bền vững, ngoài sự ủng hộ của mỗi cán bộ, y bác sỹ, thời gian qua, bệnh viện còn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Chính vì vậy, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo luôn có số dư từ 200 - 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông qua Phòng Công tác xã hội, đã có nhiều nhà hảo tâm đến gặp gỡ bệnh nhân khó khăn, trực tiếp chi trả tiền viện phí, tặng quà, vật phẩm thiết yếu… cho người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cũng đã thành lập được “Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn” từ tháng 5-2019.  Bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết, với tâm niệm và quyết tâm không để bệnh nhân đói, không để bệnh nhân không có tiền không được điều trị, trung tâm đã kêu gọi sự ủng hộ của mỗi cán bộ, y bác sỹ và nỗ lực tìm sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp.

Sự chung tay của cộng đồng đã tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh vươn lên trong quá trình chiến đấu với bệnh tật. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ được hơn 25 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp tục điều trị, vượt qua bệnh tật với tổng số tiền 55 triệu đồng.

Bệnh nhân Hoàng Thị Vang, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) bị quặm 2 mắt vì không có điều kiện đi khám bệnh nên gây biến chứng. Hiện 2 mắt của chị bị viêm loét giác mạc, một mắt đã bị mù, một mắt thị lực chỉ còn 5/10 đã được Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa hỗ trợ 3 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để mổ và điều trị bệnh.

Chị Vang nghẹn ngào chia sẻ, nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bác sỹ và bệnh viện, cũng như các nhà hảo tâm mà chị có cơ hội vượt qua cơn hoạn nạn. Chị vô cùng biết ơn nghĩa cử của các bác sỹ bệnh viện và các nhà hảo tâm.       

Niềm vui, hạnh phúc của người bệnh cũng chính là món quà ý nghĩa nhất đối với mỗi cán bộ y tế. Mong rằng chương trình giàu ý nghĩa nhân văn này sẽ ngày càng lan tỏa đến các cơ sở y tế trong toàn tỉnh và đón nhận nhiều hơn nữa sự ủng hộ đóng góp, chung tay từ các nhà hảo tâm. Từ đó sẽ có thêm thật nhiều bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, tiếp thêm niềm tin và nghị lực vượt qua bệnh tật.                                                                             

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục