Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống bệnh mùa hè

- Những năm gần đây diễn biến dịch bệnh có nhiều thay đổi và thất thường, không ít loại bệnh trước đây chỉ xuất hiện vào mùa đông - xuân như: Quai bị, thủy đậu, cúm, tay - chân - miệng thì nay xuất hiện cả vào mùa hè. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ phát sinh các loại bệnh như: Tiêu chảy, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi...

Theo số liệu của Sở Y tế, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có trên 8.500 trường hợp mắc dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm, trong đó một số bệnh có số ca mắc cao như: Cúm trên 3.900 ca, bệnh nghi dại trên 1.700 ca, tiêu chảy trên 1.200 ca, gần 500 ca sốt xuất huyết... Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng: Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè trên hệ thống đài phát thanh xã, phường, thị trấn; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom xử lý ổ bọ gậy; tổ chức phun hóa chất chống dịch; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân, điều trị kịp thời không để xảy ra tử vong.


Bác sỹ Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên thăm khám và tư vấn cách phòng bệnh mùa hè cho người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Nhận thức rõ việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm chúng tôi đã lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và triển khai nhiều hoạt động cụ thể trên địa bàn các huyện, thành phố. Công tác tiêm chủng được đặc biệt chú trọng, không chỉ đảm bảo các mũi tiêm cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, mà chúng tôi tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân tiêm phòng, nhắc lại các mũi nhằm tăng kháng thể chống lại bệnh tật. Đồng thời, phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn tiêm phòng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ”. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2020 có 4.910 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tiêm UV2 cho  3.240 phụ nữ có thai, tiêm viêm gan B liều sơ sinh cho 2.832 trẻ, tiêm DPT bổ sung cho 4.989 trẻ 18 tháng tuổi…

Chị Đỗ Thị Huế, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), có con 12 tháng tuổi chia sẻ, tiêm phòng vắc xin là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh hay mắc trong mùa hè. Vì vậy, chị đã chú ý cho con đi tiêm đầy đủ những mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, tiêm một số mũi dịch vụ nhằm tăng khả năng miễn dịch, phòng bệnh cho bé.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè được hiệu quả, ngoài nỗ lực của các cấp, các ngành thì trước hết bản thân người dân cần nêu cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, tích cực tham gia vào việc phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Khi phát hiện bệnh không tự ý điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh bằng việc tiêm đủ vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ y tế.                 

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục