Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 nơi công cộng

- Do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân trên địa bàn TP Tuyên Quang đa phần ở nhà, tránh tụ tập đông người theo khuyến cáo của ngành Y tế. Tuy nhiên, đối với những người bắt buộc phải ra ngoài, đi làm đều đã chủ động các biệp pháp phòng hộ. Hiện nay, ngoài kiểm soát chặt chẽ những trường hợp đi về từ vùng dịch, TP Tuyên Quang còn triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở những nơi công cộng như: Bến xe, trung tâm thương mại, chợ, cơ quan, khách sạn…

Tại bến xe khách Tuyên Quang, theo ghi nhận của chúng tôi lượng khách thưa thớt. Ông Trần Quốc Điệp, Phó trưởng bến cho biết, toàn bến có 180 đầu xe, nhưng chỉ có 140 đầu xe xuất bến/ngày. Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên, bến xe đã tổ chức phun khử trùng, dọn vệ sinh thường xuyên, kiểm tra, xử lý nghiêm các xe có chở động vật hoang dã. 

Anh Lê Hồng Sơn lái xe Bảo Yến (Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Yến) khẳng định, các chủ xe thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rất nghiêm túc. Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khăn giấy cho khách được chuẩn bị đầy đủ. Bên cạnh đó, đội ngũ lái, phụ xe cũng được tuyên truyền, nếu phát hiện hành khách có biểu hiện như: Sốt, ho sẽ được nhà xe đưa đến đơn vị y tế gần nhất để kiểm tra.


Nhân viên Vincom Tuyên Quang thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn khô
 để bảo đảm an toàn nơi công cộng.

Đầu năm, hoạt động ngân hàng đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Chị Lê Thị Thu, phường Phan Thiết đến rút tiền tại quầy giao dịch Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Tuyên Quang nói, chị thấy công tác phòng, chống dịch bệnh ở đây khá tốt. Khách hàng đến giao dịch có nước rửa tay sát khuẩn, được phát khẩu trang y tế miễn phí. Nhân viên ngân hàng đeo khẩu trang khi làm việc, giao dịch với khách hàng. Đơn vị cũng treo thông báo về công tác phòng, chống dịch ở những nơi dễ nhận biết. 

Ông Lê Chí Nghĩa, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, thành viên Tổ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tuyên Quang chia sẻ, đơn vị đã phun khử khuẩn tại cơ quan, ô tô, thành lập các tổ phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, không tổ chức đi du lịch, tăng cường họp trực tuyến.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch. Tuy nhiên Việt Nam đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận. Sự an toàn đó khiến lượng khách du lịch đã bắt đầu tăng trở lại và Tuyên Quang không phải ngoại lệ. Theo nhân viên khách sạn Mai Sơn (TP Tuyên Quang), mấy ngày nay lượng khách đặt phòng đã tăng lên. Khách sạn đã bố trí nước rửa tay khô tại quầy lễ tân và xà phòng tại các phòng. Toàn bộ chăn, gối, màn được khách sạn giặt thường xuyên, hấp tiệt trùng. Khách đặt phòng phải khai báo chi tiết có đi từ vùng dịch về không, công tác tạm vắng, tạm trú được thực hiện nghiêm.

Đến Trung tâm thương mại Vincom Tuyên Quang, lượng người lui tới mua hàng tương đối đông. Ban quản lý trung tâm đã bố trí bảo vệ đeo găng tay, khẩu trang thường xuyên, đặc biệt là khi mở cửa, bấm thang máy cho khách. Tại sảnh và các quầy chính, chúng tôi thấy có nước rửa tay sát khuẩn cho khách để trên bàn. 

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đa phần các cây rút tiền ATM chưa bố trí nước rửa tay khô. Tại chợ Tam Cờ, Phan Thiết đã được khử trùng, vệ sinh thường xuyên nhưng tỷ lệ người đến mua bán đeo khẩu trang còn ít. Bởi một số người còn có tâm lý chủ quan nên thiếu các biện pháp phòng hộ bản thân cần thiết. 

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cộng đồng, không chỉ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, mà mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng bệnh; tự trang bị những dụng cụ cần thiết như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang để phòng, tránh sự lây lan của dịch bệnh.  

   Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục