Tiếng việt | English

Chủ động phòng, tránh dịch bệnh trong trường học

- Thời điểm giao mùa là lúc dễ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Tại các trường học, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh phát sinh và lây lan là điều được ban giám hiệu các trường, các thầy cô giáo và phụ huynh quan tâm, chú trọng.

Tại các trường nội trú, bán trú, các hoạt động sinh hoạt tập thể diễn ra hàng ngày, bởi vậy việc đảm bảo sức khỏe, vệ sinh học đường rất cần thiết. Theo thầy giáo Quan Văn Thịnh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn, hiện tại trường có 8 lớp học với 276 học sinh cùng nhau học tập, ăn uống, sinh hoạt chung hàng ngày. Nhằm đảm bảo cho các em được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, hàng năm trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức dọn dẹp khuôn viên, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh khu ký túc xá, phun thuốc diệt muỗi và rắc vôi bột khử trùng. Hoạt động này nhằm hạn chế tối đa môi trường thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh đó, các em học sinh cũng được khám y tế định kỳ hàng năm và tham gia các buổi ngoại khóa về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nước sạch kết hợp lồng ghép các hoạt động giáo dục giới tính, sinh sản vị thành niên… Do đặc thù các em học tập và sinh hoạt trong thời gian dài tại trường nên phòng trực y tế cũng được mở 24/24 giờ để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. 


Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Lợi (Sơn Dương) chăm sóc hoa trong khuôn viên trường học.

Tại các trường mầm non, các em còn chưa hoàn toàn ý thức được việc vệ sinh cá nhân và phòng chống dịch bệnh, bởi vậy đòi hỏi các thầy, cô giáo cần phải chủ động trong công tác chung nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Cô giáo Vi Thị Liên, Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Thịnh, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) nói, mặc dù trường nằm trong vùng khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhưng không vì thế mà công tác phòng bệnh cho các em học sinh bị coi nhẹ. Để công tác phòng bệnh đạt được hiệu quả cao, bên cạnh việc thường xuyên giữ môi trường xung quanh trường học sạch sẽ, không có bụi rậm, hố nước thải, các cô giáo cũng chủ động trong việc vệ sinh lớp học hàng ngày, khử trùng đồ chơi và đồ dùng sinh hoạt chung của các em theo định kỳ. Cùng với đó, trẻ cũng thường xuyên được giáo dục ý thức vệ sinh phù hợp với lứa tuổi như: Rửa tay hàng ngày trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn đồ dùng cá nhân gọn gàng, sạch sẽ… Ngoài ra, các cô giáo trong trường còn được tham gia các buổi tìm hiểu, nhận biết và cách phòng tránh dịch bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi giao mùa, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh. Từ đó, có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời khi cần thiết. 

Việc phòng chống dịch bệnh trong trường học cũng đòi hỏi sự phối hợp hiệu quả giữa các thầy cô giáo cũng như phụ huynh học sinh. Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 17, phường Tân Hà nói, chị có 2 con đang học mẫu giáo và THCS, chị thường giữ liên lạc với cô giáo chủ nhiệm để chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của con. Bên cạnh đó, khi thấy con có biểu hiện ốm, bệnh, gia đình sẽ xin phép cho con được nghỉ học để điều trị cũng như tránh lây lan cho các bạn trong lớp. Là Hội trưởng Hội phụ huynh lớp, chị còn chia sẻ với các phụ huynh khác về chế độ dinh dưỡng cho con nhỏ để tăng cường sức đề kháng khi giao mùa, khuyến khích việc tiêm phòng để chủ động phòng bệnh cho các con. Ngoài ra, chị cũng dạy các con chú trọng vệ sinh cá nhân, chủ động rửa tay bằng xà phòng và hướng dẫn con sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh mắt, mũi, xúc miệng hàng ngày để phòng bệnh khi giao mùa được hiệu quả.

Việc quan tâm, đầu tư làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh trong trường học rất cần sự chung tay phối hợp của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để các em được học tập, vui chơi và phát triển trong môi trường an toàn và lành mạnh.    

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục