Tiếng việt | English

Chủ động phòng, tránh virus Corona cho trẻ

- Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A. Người mắc bệnh có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, vì vậy mỗi người cần làm tốt các giải pháp phòng bệnh, nhất là đối với trẻ em khi sức đề kháng còn hạn chế.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói, virus Corona ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Virus Corona có thời gian ủ bệnh không có triệu chứng lên đến 14 ngày. Khi phát bệnh sẽ đi kèm các biểu hiện: Sốt, ho, khó thở, đau cơ, mệt mỏi… Khi khởi phát, bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.


Bà Phan Thị Tưởng, tổ 4, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) hướng dẫn cháu rửa tay với xà phòng để phòng bệnh do virus Corona.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương trước những nguy cơ dịch bệnh do có hệ miễn dịch còn yếu nên dễ bị virus tấn công. Do vậy, từ nhiều ngày nay, chị Nguyễn Thị My, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có con nhỏ trong độ tuổi mầm non không khỏi hoang mang, lo lắng. Chị My cho biết, chị cũng rất đồng tình với chủ trương của tỉnh, cho các con nghỉ học, gia đình đã chủ động bố trí thời gian trông, chăm các con được tốt nhất.

Còn đối với gia đình chị Phạm Thị Hương, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) thời gian này, thời tiết thay đổi thất thường 3 con nhỏ của chị hay gặp vấn đề về sức khỏe, với một số biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường như: Ho, sốt, sổ mũi… khá giống với các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona nên chị thấy khó khăn trong việc phân biệt bệnh.

Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh viêm phổi cấp do virus Corona có nguyên nhân liên quan tới dịch tễ. Tức là phải có sự tiếp xúc gần với mầm bệnh mới có khả năng lây bệnh. Do đó, để phòng bệnh, các phụ huynh hạn chế hoặc không cho trẻ tiếp xúc với những người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ viêm phổi và cả những bệnh khác để hạn chế lây lan; đeo khẩu trang y tế cho trẻ khi ra ngoài; thường xuyên sát khuẩn đồ chơi, đồ dùng cho trẻ; thường xuyên rửa tay với xà phòng. Ngoài ra, để phòng bệnh, cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng cách ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin C.

Bên cạnh đó, từ ngày 3-2, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học để phòng những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngay sau đó, các trường học đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Cô giáo Phương Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai (TP Tuyên Quang) cho biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn khu vực trường học, lớp học; huy động toàn bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tiến hành tổng vệ sinh trường lớp, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. 

Để phòng, tránh bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona cho trẻ, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ học tại gia đình, mỗi phụ huynh cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của ngành Y tế. Đồng thời, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, hãy đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục