Đột quỵ gia tăng, chủ yếu ở người mắc bệnh mãn tính

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét. Tại nhiều bệnh viện lớn ghi nhận số bệnh nhân đột quỵ đến cấp cứu, điều trị tăng khoảng 30%.

Tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ nhất, số ca cấp cứu tăng nhanh trong những ngày gần đây khiến Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện này tiếp nhận tới 1.000 bệnh nhân đột quỵ trong hơn 1 tháng qua.

Cũng là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ, Khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung ương trong những ngày lạnh giá luôn chật cứng bệnh nhân đột quỵ. Đây là 1 trong những thời điểm số bệnh nhân đột quỵ đông nhất trong năm, tương đương đợt nắng nóng đỉnh điểm mùa hè.

Trời rét đậm, bệnh nhân nhập viện do đột quỵ tăng từ 15-30%. (Ảnh: KT)

Trong bộ quần áo bệnh nhân nhạt màu, trên bàn tay cắm mũi tiêm, truyền dịch, ngồi xe lăn chờ được chiếu chụp, ông Nguyễn Văn Điện, 74 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội giọng nói vẫn còn ngọng nghịu. Đây là một trong những di chứng mà cơn tai biến để lại khi cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột trong những ngày lạnh giá.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột, đặc biệt với người già, cơ thể thích ứng chậm, nếu mắc kèm thêm các bệnh mãn tính như tăng huyết áp sẽ khiến mạch máu bị co lại, ảnh hưởng tuần hoàn, lưu thông máu đến não và tim bị tắc nghẽn...

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Nội tiết cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương khuyến cáo: “Thời tiết lạnh thì năm nào miền Bắc cũng phải đối mặt. Với người cao tuổi, những thay đổi của thời tiết dễ dẫn đến những tác động bất lợi, đặc biệt với người có bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi người cao tuổi dậy sớm đi tập thể dục. Cần phải thay đổi thói quen này. Cần mặc ấm, mặc nhiều lớp áo, dễ cởi ra hoặc mặc vào để phù hợp với điều kiện thời tiết. Nếu tập thể dục thì nên khởi động kỹ, sau quá trình tập, cần làm nguội cơ thể một cách từ từ”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu nhiệt độ giảm 5 độ C sẽ khiến tỉ lệ nhập viện vì đột quỵ tăng thêm 7% và cũng tỷ lệ tử vong cũng tăng gần 10%. Theo thống kê mỗi năm, nước ta có hơn 230.000 ca đột quỵ và năm sau tăng hơn năm trước 2%. Hơn một nửa số trường hợp đột quỵ bị tử vong, 90% số ca đột quỵ còn sống để lại các di chứng và giảm sức khỏe rõ rệt.

Những con số đáng báo động này cho thấy không chỉ giữ gìn sức khỏe trong những ngày giá rét mà còn phải phòng chống các yếu tố nguy cơ gây bệnh mãn tính như không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, cần vận động thể lực đúng cách và không để cơ thể bị thừa cân, béo phì./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục