“Giàu hai con mắt...”

TQĐT - Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” giúp người cao tuổi có cơ hội được chăm sóc mắt toàn diện. Đây là hoạt động mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh khám và phẫu thuật
đục thủy tinh thể cho người cao tuổi. ảnh: Lý Thịnh

Gần 80 tuổi, ông Chu Văn Minh, thôn Thuốc Hạ 1, xã Tân Thành (Hàm Yên) cũng nhiều năm khổ sở với đôi mắt mờ đục. Vừa qua, ông là một trong số những người cao tuổi được hỗ trợ mổ mắt miễn phí tại Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Ông Minh cho biết: “Mắt trái của tôi bị đục thủy tinh thể đã 2 năm nay khiến việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn. Khi ngủ lúc nào nước mắt cũng chảy ra rất khó chịu. Vì chưa hiểu gì về mổ mắt, cũng như nghe nói chi phí cao nên tôi không đi chữa trị. Nhưng từ khi được Hội Người cao tuổi huyện đưa đi mổ mắt, cuộc sống của tôi thay đổi hẳn. Tôi có thể làm các công việc mình yêu thích như chăm sóc cây cảnh, chơi đùa với những đứa cháu của mình, tham gia vào các hoạt động của người cao tuổi ở địa phương”. Ông Lê Quang Luân, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện cho biết, từ năm 2013 đến nay có 1.740 cụ được khám, điều trị bệnh về mắt. Chương trình đã mở ra cơ hội để người cao tuổi biết cách chăm sóc đôi mắt và được chữa trị để nhìn rõ ánh sáng. Đặc biệt, đối với bà con vùng xa, nếu không có chương trình này nhiều người chắc chẳng bao giờ đi khám mắt và phải sống chung với các bệnh về mắt.

Những đợt tư vấn và khám sàng lọc, mổ mắt miễn phí do Hội Người cao tuổi các huyện, thành phố phối hợp tổ chức là mỗi lần mọi người chứng kiến nhiều hình ảnh thật xúc động. Rất đông người cao tuổi đến để được khám, mổ mắt. Các cụ ai nấy rạng ngời niềm vui khi được khám, mổ mắt miễn phí. Ông Lê Văn Tình, xã Phúc ứng (Sơn Dương) chia sẻ: “Những người già như tôi đã có thể sống vui, sống có ích hơn sau phẫu thuật. Tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc mắt để hạn chế bệnh mắt quay trở lại”.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã có 18.123 người cao tuổi được khám, tư vấn, miễn phí về mắt, đạt 112% so với kế hoạch. Trong đó, Bệnh viện HITEC khám 4.367 người, Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh khám 13.756 người. Qua khám đã phát hiện có 6.554 người bị đục thủy tinh thể còn lại là bị các bệnh về mắt như bị lông quặm, viêm kết mạc, tật khúc xạ… Đã có 1.015 cụ được mổ thay thủy tinh thể, các trường hợp còn lại được bác sỹ tư vấn cách chữa và kê đơn thuốc để điều trị. Để Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Từ đó, chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Tục ngữ có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. đối với người già khi đôi mắt được sáng trở lại có ý nghĩa rất lớn lao. Hy vọng chương trình này ngày càng được nhân rộng để góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người cao tuổi bị bệnh về mắt trên địa bàn tỉnh.              

Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục