Hết mình với bệnh nhi

TQĐT - Thời gian qua, các y, bác sỹ, nhân viên Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tích cực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đưa vào ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại trong công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nhi. Qua đó, góp phần giảm tải cho tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
thăm khám bệnh nhân nhi đang điều trị trong lồng kính.

Khoa Nhi hiện có 45 cán bộ, trong đó có 12 bác sỹ, 32 điều dưỡng, 1 hộ lý. Để không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, Khoa thường xuyên tổ chức các buổi học tập, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó các kiến thức, kỹ thuật mới, trang thiết bị hiện đại đã được triển khai hiệu quả tại khoa như: Chăm sóc bệnh nhân nhi bằng phương pháp Kangaroo; lồng ấp; máy truyền dịch; máy khí dung, hệ thống oxy; truyền máu, thải sắt cho bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh); đặt tĩnh mạch rốn (dùng để thay máu, lấy xét nghiệm và nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh)… đã giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân nhi sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp nặng, viêm phổi, xuất huyết não…

Một trong những phương pháp được áp dụng thành công ở khoa là nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sinh non tháng, nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo. Sản phụ Trần Thị Ân, thôn Minh Thái, xã Minh Khương (Hàm Yên) có con sinh đôi non tháng đang điều trị tại khoa vui mừng chia sẻ, do sinh non lại là thai đôi nên 2 cháu nhà chị yếu hơn so với những cháu bé mới sinh khác, vì vậy các cháu phải nằm lồng kính để điều trị. Bằng kinh nghiệm y học cộng với sự nhiệt tình chăm sóc của các y bác sỹ Khoa Nhi, sau 15 ngày điều trị trong lồng kính, đến nay sức khỏe của 2 cháu đã tiến triển tốt và được các bác sỹ cho ra viện.

Khoa còn ứng dụng rất thành công kỹ thuật truyền máu và thải sắt cho bệnh nhân. Anh Lý Minh Tài, bố của bệnh nhân Lý Thị Phương, thôn Tân Lập, xã Thổ Bình (Lâm Bình) nói, con anh bị mắc bệnh Thalassemia đã 8 năm nay, trước kia do ở tỉnh chưa điều trị được bệnh này nên anh phải đưa con đi điều trị dưới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Từ cuối năm 2015, khi Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu điều trị truyền máu, thải sắt cho bệnh nhân Thalassemia, gia đình anh đã chuyển cháu về điều trị tại bệnh viện. Đến nay, cứ một tháng cháu phải xuống bệnh viện tỉnh để thải sắt và truyền máu một lần. Từ khi cho con điều trị tại tỉnh, mọi chi phí sinh hoạt, đi lại của gia đình anh đã giảm rất nhiều.
Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học cũng được Khoa đặc biệt chú trọng. Hàng năm, tập thể cán bộ trong khoa đều thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, đưa ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trong đó có nhiều đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao trong cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh. Cụ thể, trong năm 2017, Khoa đã có 3 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu và triển khai 2 kỹ thuật mới.

Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, trong những năm qua, các y, bác sỹ trong khoa không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn luôn quan tâm và làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức phòng chống các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; hướng dẫn cho các ông bố, bà mẹ biết sơ cứu những bệnh thông thường, tư vấn cho các bà mẹ phát hiện những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ để đưa các cháu đến bệnh viện kịp thời.

Với những cố gắng nỗ lực không ngừng, nhiều năm qua Khoa Nhi đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến.                      

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục