Tiếng việt | English

Không chủ quan với bệnh bạch hầu

- Mặc dù nhiều năm nay tỉnh ta chưa xảy ra trường hợp mắc bệnh bạch hầu, nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành trong nước, ngành Y tế tỉnh đã chủ động công tác phòng bệnh trên địa bàn.

Từ tháng 6 đến nay, số ca mắc bạch hầu trong cả nước có xu hướng tăng lên. Tính đến ngày 7-7, nước ta đã ghi nhận 61 ca mắc bạch hầu tại 4 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, có 3 trường hợp đã tử vong.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Tư, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn khi ho, hắt hơi... Triệu chứng của bệnh bạch hầu thường xuất hiện trong 2 - 5 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Một số người sẽ không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, hoặc sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ và thường bị nhầm là cảm lạnh thông thường. Sau đó, triệu chứng của bệnh tăng dần từ nhẹ đến nặng (sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn, sưng hạch ở cổ, nói lắp); xuất hiện các lớp màng dày (giả mạc) mặt sau hoặc hai bên thành họng, lưỡi, có màu trắng ngà, xám hoặc đen. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Vì độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong. Đối với trẻ dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong có thể cao hơn.

Nhằm chủ động ngăn chặn và phòng, chống bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh đã tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh đủ mũi tiêm và đúng lịch; đẩy mạnh tuyên truyền về dấu hiệu, cách phát hiện và phòng tránh bệnh để người dân chủ động phòng, chống bệnh. Chị Nguyễn Thị Lý, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có con 14 tháng tuổi nói, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự hướng dẫn, tuyên truyền của cán bộ y tế, chị biết bệnh bạch hầu nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, đã chủ động đưa con đi tiêm vắc xin đầy đủ để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian gần đây, có nhiều ổ dịch xuất hiện tại các địa phương nên chị rất lo lắng. Ngoài đưa con đi tiêm phòng ngừa, chị còn chú trọng giữ vệ sinh cá nhân cho con, giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được đẩy lùi, do đó phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc xin. Vắc xin phòng bệnh bạch hầu thường được tiêm phối hợp với vắc xin phòng uốn ván và ho gà trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hoặc phối hợp trong vắc xin 5 trong 1, vắc xin 6 trong 1. Lịch tiêm chủng vắc xin phối hợp trong chương trình tiêm chủng mở rộng cụ thể như sau: Mũi 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi; mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi 4: Khi trẻ 18 - 24 tháng tuổi. Hoặc tiêm chủng dịch vụ vaccine 6 trong 1. Đối với trẻ em từ 4 tuổi, thanh thiếu niên và người lớn sử dụng vắc xin 3 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu - uốn ván - ho gà.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.  

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục