Tiếng việt | English

Không chủ quan với dịch bệnh

- Trước những diễn biến của dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội khiến nhiều người dân lo lắng, bất an. Để khống chế kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống.

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 cơ bản đã được các địa phương khống chế. Tuy nhiên cùng với sự kích cầu du lịch, nhân dịp hè, nhiều gia đình đã bố trí đi tham quan, du lịch, trong đó có thành phố Đà Nẵng - nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19. Chị Nguyễn Thị Ng, thôn Nà Khà, xã Lăng Can (Lâm Bình) không khỏi hoang mang, lo lắng khi từ ngày 22 đến 24-7 chị đã có chuyến du lịch cùng bạn bè vào tham quan, du lịch tại nhiều địa điểm của thành phố Đà Nẵng. Vừa về đến nhà được 2 ngày, chị biết được thông tin về các ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng, nên rất lo lắng. Thấy được tình hình phức tạp và nguy hiểm của dịch nên hiện nay chị tự cách ly tại nhà bằng việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh và không đi đến những nơi tập trung đông người.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp đi Đà Nẵng trở về địa phương trên địa bàn phường Minh Xuân.

Cùng với đó, rất nhiều gia đình khác trên địa bàn tỉnh đã hủy vé, hủy lịch trình của gia đình tại các điểm du lịch. Anh Phan Huy Bình, tổ 12, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, theo kế hoạch, khoảng 1 tuần nữa, gia đình anh sẽ đi du lịch Đà Nẵng trong 4 ngày, nhưng tại đây đã có ca bệnh Covid-19, nên kế hoạch phải dừng lại. Theo anh biết, thành phố Đà Nẵng cũng đã có quyết định tạm dừng một số hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng; tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như nhà hàng, quán ăn, khách sạn, cơ sở lưu trú...

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến cuối ngày 28-7, trên địa bàn tỉnh đang tổ chức cách ly và theo dõi 556 trường hợp trở về từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với đó, ngành Y tế đã phối hợp với các ngành tiếp tục thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc công tác dự phòng, xác minh các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp xuất, nhập cảnh về địa phương. Đặc biệt, ngành cũng đã huy động đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý, nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép, người dân đi làm ăn, lao động ở nước ngoài trở về địa phương bằng đường tiểu ngạch...

Hiện nay, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế. Bác sỹ Ngô Cao Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương cho biết, hiện trung tâm đã thành lập đội phản ứng nhanh thường trực 24/24 giờ, có khu cách ly riêng và thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của trung tâm đến người dân. Trung tâm cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp nghi nhiễm bệnh xảy ra, tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế trong toàn huyện về chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Qua rà soát, toàn huyện hiện có 122 trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 08-7. Các trường hợp này hiện đang được theo dõi tại nhà và có cán bộ, nhân viên y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Quyền Giám đốc Sở Y tế, đến thời điểm này Tuyên Quang chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trước các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngành Y tế tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương đồng loạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Ngành cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới khám chữa bệnh. Đồng thời, điều động nhân lực tham gia các điểm chốt chặn tại địa phương; nhân viên y tế phải đảm bảo bảo hộ đầy đủ. Sở cũng đã thành lập các tổ đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện rà soát, bố trí khu vực cách ly tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng. Vì vậy, ngoài việc tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, mỗi người dân hơn bao giờ hết, cần nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; hãy thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.                 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục