Lo lắng kéo dài làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ sinh học Flemish và Trường đại học KU Leuven đã phát hiện ra mối liên hệ giữa yếu tố tâm lý với hệ thống miễn dịch. Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc kéo dài tình trạng lo lắng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Vì sao lo lắng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa?


Lo lắng, trầm cảm kéo dài có thể gây các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa

Dịch bệnh viêm dạ dày bùng phát vào tháng 12 năm 2010 trong cộng đồng người Bỉ sống tại tỉnh Antwerp đã dẫn các nhà khoa học tới nghiên cứu kể trên. Theo đó, có hơn 18.000 người mắc viêm dạ dày khi tiếp xúc với nước uống bị ô nhiễm. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của sự cố trên đến cuộc sống của người dân, các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ sinh học và trường đại học KU Leuven đã nhận ra rằng: Những người nhiễm trùng đường tiêu hóa ở mức độ nặng, trước đó đều có dấu hiệu lo lắng và trầm cảm.

Guy Boeckxstaens đến từ Trường đại học KU Leuven cho biết: "Việc thường xuyên lo lắng, trầm cảm ảnh hưởng tới mức độ đáp ứng miễn dịch đường ruột. Nếu tình trạng căng thẳng không sớm được ngăn chặn, người bệnh có thể phải chịu đựng các biến chứng nặng hơn, cùng sự phát triển của hội chứng ruột kích thích mạn tính".

Có thể thấy, kết quả của nghiên cứu trên đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về sự kết nối giữa các yếu tố tâm lý và hệ thống miễn dịch. Từ đó, mở ra hướng điều trị mới đối với các bệnh về tâm - thần kinh và tiêu hóa. Chia sẻ về điều này, Adrian Liston đến từ Viện Công nghệ sinh học Flemish nói: "Kết quả nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và hỗ trợ xã hội. Chúng ta cần hiểu rằng, sức khỏe, xã hội và kinh tế không phải là độc lập, chúng có liên quan mật thiết và bổ trợ lẫn nhau".

Điều trị hội chứng lo lắng, trầm cảm cần phối hợp nhiều biện pháp

Trên thực tế, căng thẳng, lo lắng là một nguyên nhân gây ra hoặc khiến các bệnh về đường tiêu hóa trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ tập trung vào việc điều trị vấn đề của hệ tiêu hóa mà không mấy để ý tới nguyên nhân quan trọng là lo lắng, căng thẳng. Và điều này quả thật sai lầm, bởi với bất cứ bệnh gì, việc giữ cho tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định là đã chiến thắng được 50%. Do đó, bạn đừng nóng vội khi các bác sĩ đưa ra liệu pháp điều trị tâm lý trước khi điều trị bệnh chính. Bởi nếu kéo dài tình trạng lo lắng, trầm cảm thì hậu quả sẽ vô cùng nặng nề.

Để mang lại sức khỏe tâm - thần kinh tốt cho người bệnh, các bác sĩ thường khuyến cáo họ nên tích cực giải tỏa căng thẳng và sử dụng các thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, sản phẩm có thành phần chính hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) kết hợp với các dược liệu quý khác như viễn chí, toan táo nhân,… luôn được đánh giá cao. Sản phẩm có tác dụng giải uất, phá ứ, nâng cao sức khỏe tâm – thần kinh, cải thiện triệu chứng mệt mỏi, lo âu mang lại cho người bệnh một sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Và hơn thế nữa, sản phẩm này không gây tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Như vậy có thể thấy, giảm lo lắng, căng thẳng và giữ cho mình tinh thần thoải mái là vô cùng quan trọng. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại một sức khỏe tốt về thể chất cũng như phòng chống bệnh tật. Do vậy, mỗi cá nhân cần phải có biện pháp phù hợp để giảm lo âu, trầm cảm, trong đó cách đơn giản và tiện dụng là dùng thực phẩm chức năng chứa hợp hoan bì mỗi ngày.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục