Tiếng việt | English

Nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng

- Toàn tỉnh hiện có 261 điểm tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và 12 điểm tiêm chủng dịch vụ với trên 610 cán bộ phụ trách tiêm chủng từ tỉnh đến cơ sở. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng ngày càng cao của nhân dân, ngành Y tế đã phân công các cộng tác viên y tế phụ trách theo dõi từng khu dân cư có trách nhiệm thông báo đến các gia đình có trẻ nhỏ khi có những đợt, chiến dịch tiêm chủng diễn ra.


Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác tiêm chủng
tại xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình
.

Việc duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát trong hoạt động tiêm chủng được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Công tác giám sát hỗ trợ chuyên môn tuyến trên đối với tuyến dưới và đối với hệ thống bệnh viện đã góp phần đảm bảo an toàn tiêm chủng. Vì thế, năm 2018, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 91%. Đặc biệt, việc duy trì tỷ lệ trẻ sau sinh được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h sau sinh hàng năm đạt trên 85%.

Có con gần 1 tuổi, cùng với việc chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con, chị Hoàng Thị Ái, thôn Nà Nam, xã Côn Lôn (Na Hang) còn thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng hằng tháng để bảo đảm con được tiêm đúng, tiêm đủ các mũi vắc xin cần thiết. Chị Ái cho biết, qua thông tin tuyên truyền, chị đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ. Không những vậy, mỗi lần đưa con đi tiêm chủng, nhân viên y tế đều tư vấn và hẹn lịch tiêm chủng các mũi tiếp theo nên chị không quên bất cứ mũi tiêm nào của con. Nhờ vậy sức khỏe của con được bảo đảm, ít ốm đau, phòng chống được các loại dịch bệnh theo mùa.

Để tạo niềm tin cho người dân trong công tác tiêm chủng, các đơn vị y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời rà soát, củng cố các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vắc xin, bảo đảm an toàn tiêm chủng... Theo bác sỹ Đặng Thị Thơ, Trưởng Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình), vào các buổi giao ban hằng tháng, công tác tiêm chủng mở rộng luôn được đưa ra thảo luận. Trạm cũng yêu cầu các nhân viên y tế thường xuyên rà soát các đối tượng trong diện tham gia tiêm chủng. Đồng thời, đến các gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi để thông báo và tuyên truyền nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe cho con em mình. Kết quả, hàng năm, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trên địa bàn xã luôn đạt trên 90%; hầu hết các bệnh truyền nhiễm được khống chế hiệu quả.

Để nâng cao chất lượng tiêm chủng, ngành Y tế tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng. Trước mắt, tiếp tục nâng cao năng lực mạng lưới tiêm chủng mở rộng từ tỉnh tới cơ sở. Theo đó, ngành Y tế sẽ rà soát để mỗi năm mở thêm từ 15 - 20 lớp tập huấn, đào tạo mới và đào tạo lại bằng hình thức cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã về kiến thức, kỹ năng triển khai tiêm chủng mở rộng; duy trì hình thức tiêm chủng mở rộng thường xuyên kết hợp tổ chức các chiến dịch tiêm chủng nhằm đảm bảo tỷ lệ trên 97% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ. Bên cạnh đó, tăng cường hệ thống giám sát các bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi và các bệnh khác trong tiêm chủng mở rộng tại các bệnh viện, phòng khám; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng; cung cấp tài liệu truyền thông tới các cơ sở y tế...               

    Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục