Tiếng việt | English

Ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con

- Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường lây truyền chính, nguy cơ 25 - 40%. Phụ nữ bị nhiễm HIV nếu có thai sẽ chuyển thành AIDS nhanh hơn những người khác. Do đó, phòng, chống lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Cán bộ Trạm Y tế phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản
làm các xét nghiệm trước khi mang thai.

Theo bác sỹ Lê Quân Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, để phòng, chống lây truyền HIV từ mẹ sang con, mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần hiểu rõ về nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV của phụ nữ để áp dụng các biện pháp dự phòng, thực hiện các hành vi an toàn; trước khi kết hôn, trước khi định có thai nên đi xét nghiệm HIV để được tư vấn; khi đã bị nhiễm HIV, tốt nhất không nên có thai. Nếu vẫn quyết định đẻ, phụ nữ nên đến các cơ sở sản khoa để được tư vấn và xem xét khả năng sử dụng một số thuốc làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con như: Tư vấn xét nghiệm HIV, sàng lọc và điều trị nhiễm trùng cơ hội, sử dụng ARV điều trị cho mẹ; tư vấn cho người mẹ về những lợi ích và nguy cơ lây nhiễm HIV khi cho trẻ bú...

Do không tìm hiểu kỹ trước khi yêu, không dùng các biện pháp tránh thai an toàn, em Lý Thu H, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) phát hiện mình bị nhiễm HIV năm 2017 do quan hệ tình dục không an toàn. Mọi dự định của tương lai như sụp đổ hoàn toàn từ lúc em biết mình nhiễm phải căn bệnh này và mang thai ở tháng đầu. Em H chia sẻ, em đã rất lo sợ nhưng rồi em đã nói với gia đình để tìm cách giải quyết. Rất may vì thai ở những tháng đầu nên em được bác sỹ tư vấn điều trị bằng thuốc ARV, nhờ tuân thủ đúng liệu trình, nên bé sinh ra không bị nhiễm HIV từ mẹ, hiện cháu được 7 tháng tuổi, phát triển tốt và khỏe mạnh. Em còn được bác sỹ tư vấn cho con ăn sữa ngoài thay vì sữa mẹ để phòng lây nhiễm; được tư vấn các phương pháp nuôi con an toàn và uống ARV đều đặn. 

Nhằm ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con, từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động. Đặc biệt trong tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 diễn ra từ ngày 1-6 đến ngày 30-6 với chủ đề "Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV";  Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã triển khai tới các huyện, thành phố kế hoạch thực hiện tháng hành động, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: Diễu hành, truyền thông trực tiếp tại các buổi tập huấn, thảo luận, tư vấn nhóm, tư vấn cá nhân, truyền thông lưu động. Trong đó, có nội dung truyền thông về thay đổi hành vi giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Hệ thống tư vấn, xét nghiệm, điều trị dự phòng lây truyền HIV luôn được duy trì. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm HIV cho 4.684 trường hợp phụ nữ mang thai, có 2 trường hợp test nhanh HIV dương tính được uống thuốc ARV dự phòng từ khi mang thai nên đứa trẻ sinh ra không bị nhiễm.

Nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí 0%. Do vậy, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Để đạt được những kết quả cao hơn, các cấp, ngành cần tiếp tục triển khai rộng khắp, đúng quy trình, tăng cường khả năng tiếp cận cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Trên cơ sở giảm dần và tiến đến xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.                       

 Bài, ảnh: Vĩ Cầm

Tin cùng chuyên mục