Người mắc COVID-19 không biểu hiện lâm sàng mất kháng thể nhanh hơn

Nghiên cứu mới nhất tại Anh cho biết những người mắc COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài sẽ mất các kháng thể miễn dịch sớm hơn so với những người mắc có biểu hiện lâm sàng.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu trên quy mô lớn công bố tại Anh ngày 27/10 cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài - hay còn gọi là trường hợp "lây nhiễm thầm lặng" - có vẻ sẽ mất các kháng thể miễn dịch sớm hơn so với những người mắc có biểu hiện lâm sàng.

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) và hãng khảo sát Ipsos Mori, đã lấy mẫu xét nghiệm từ 365.000 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên trên khắp nước Anh.

Những người này được chích máu từ ngón tay tìm kháng thể 3 lần và kết quả cho cho thấy từ giữa tháng Sáu đến cuối tháng Chín, kháng thể đã giảm còn 1/4. Có người kháng thể đã giảm chỉ còn 26,5% sau gần 3 tháng.

Xét trên phạm vi toàn quốc, điều này có nghĩa là tỷ lệ dân số Anh có kháng thể đã giảm từ 6,0% xuống còn 4,4%.

Sự suy giảm kháng thể miễn dịch cũng song song với tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang giảm dần trên khắp nước Anh sau khi nước này áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc kéo dài đến vài tháng và được nới lỏng trong mùa Hè vừa qua.

Nghiên cứu cũng cho thấy phản ứng miễn dịch của bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian kể từ sau khi nhiễm virus và quá trình mất kháng thể này sẽ chậm hơn ở nhóm người từ 18-24 tuổi so với nhóm người trên 75 tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy số lượng nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với kháng thể lại không thay đổi theo thời gian. Điều này có thể phản ánh mức độ phơi nhiễm ban đầu nhiều lần hoặc cao hơn với virus.

Theo bà Helen Ward, một trong các tác giả nghiên cứu, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người có kháng thể có thể phát hiện được đang giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu điều này có khiến cho những đối tượng này có nguy cơ tái nhiễm virus gây bệnh COVID-19 hay không.

Bà Ward cũng khuyến cáo những người nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có biểu hiện ra bên ngoài phải tiếp tục làm theo hướng dẫn, tuân thủ quy định để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và những người khác

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục